15 lỗi "ngớ ngẩn" trong viết bạn có thể mắc phải

Những cây viết tự do, blogger, nhà văn, tiểu thuyết gia v.v. Bất kể bạn thuộc nhóm viết nào thì bạn cũng không bao giờ muốn mắc những sai lầm ngớ ngẩn trong sự nghiệp viết của mình - điều khiến bạn trông giống như người mới bước chân vào nghề, dù bạn là ai.


Bất kể chuyên môn, trình độ hay kinh nghiệm của bạn ra sao thì mắc lỗi luôn là điều không bao giờ được đón chào. Độc giả mong đợi một số quy tắc và quy ước nhất định trong một văn bản chất lượng và nếu bạn không tuân theo chúng, văn bản của bạn có thể trông cẩu thả hoặc khó đọc. Tệ hơn, độc giả sẽ đặt câu hỏi nghi ngờ về khả năng và uy tín của bạn.

Và điều tồi tệ nhất tuyệt đối có thể xảy ra? Không ai đọc văn bản của bạn.


Bạn có đang mắc lỗi nào trong số 15 lỗi viết này không?


1. Biểu tượng “&” thay thế cho từ “và”.

Chắc chắn rồi, một dấu (&) làm giảm số lượng từ trong câu và trong có vẻ ưa nhìn hơn trên các bài post đăng Facebook hay Twitter. Và nó cũng tiết kiệm thời gian cho bạn khi nhắn tin hoặc gửi email cho bạn bè của bạn.


Nhưng có vẻ như không được phù hợp lắm với các bài viết chuyên nghiệp như bài đăng trên blog, thư xin việc, sơ yếu lý lịch. Ký hiệu lúc đó chỉ khiến bạn bị hiểu lầm là một writer lười biếng mà thôi.


Ngoại lệ: Sử dụng ký hiệu khi chúng là một phần trong tên của trang web hoặc tài liệu bằng văn bản của công ty. Nếu chúng là một phần của tên doanh nghiệp chính thức, hãy sử dụng chúng chính xác như công ty đã làm; ví dụ: Ben & Jerry, Barnes & Noble và Dolce & Gabbana v.v.


2. Nó không thú vị lắm !!! Có thật không!!!

Những câu cảm thán - một cách truyền tải hiệu quả cảm xúc của bạn trong văn bản. Trên thực tế, dấu chấm than là một phần không thể thiếu trong bài viết của hầu hết chúng ta, nhưng việc quá lạm dụng nó là một điều không nên.


Không sử dụng dấu chấm than trong văn bản chính thức mang tính học thuật. Và sử dụng thận trọng cho truyện ngắn hoặc tiểu thuyết.


Đừng sử dụng chúng trong các câu dài bởi vì, đến khi bạn kết thúc, câu cảm thán sẽ mất đi một phần tác dụng bởi nó cho thấy tác giả không còn quá hứng thú.


3. Chí ít là hãy viết đúng tên

Ví dụ với các công ty như Price, Waterhouse, Coopers, được đánh vần là PricewaterhouseCoopers và được gọi là PwC. Và mặc dù bạn có thể đã nhìn thấy Ernst & Young được đánh vần, nhưng tên chính xác là EY (không phải E & Y).


Việc viết những cái tên tưởng chừng như đơn giản, nhưng bạn biết gì không? Ngay cả tờ báo nổi tiếng The New York Times cũng mắc lỗi.


Một bài viết tuyệt vời phải chứa đựng những nội dung lớn lao, đặc biệt nhưng bạn cũng đừng bỏ quên hàng ngàn chi tiết trong bài để ngăn chặn những hiểu lầm của độc giả, điều gì sẽ xảy ra nếu họ không thể đánh vần đúng những cái tên?


4. Bạn biết đấy, nó kiểu…

Nhiều người có thói quen đưa ngôn ngữ quá đời thường vào trong văn bản của mình nhưng đôi khi có những từ không phù hợp mà họ vô tình không nhận ra.


Ví dụ như:

- Mình thấy nó kiểu hơi giống Adele.

- Tháng lương này kiểu bị thấp hơn so với tháng trước.

- Họ sống kiểu quá tách biệt với mọi người.


5. Lạm dụng ký hiệu “v.v.”

Hãy xem ví dụ này:

“Công ty sản xuất một loạt sản phẩm ăn nhẹ bao gồm: súp, socola đặc biệt và bánh quy v.v.”

Trong trường hợp này, câu nói rằng công ty tạo ra một loạt các sản phẩm ăn vặt, vì vậy không cần phải thêm “v.v.” Ngoài ra, từ ngữ bao gồm cả ở đây mang tính giới hạn, nếu bạn sử dụng “v.v.” nó sẽ thể hiện rằng bạn đang nêu không đầy đủ thông tin.


Bạn chỉ cần sửa:

“Công ty sản xuất một loạt sản phẩm ăn nhẹ bao gồm: súp, socola đặc biệt và bánh quy.”

Như vậy là đủ.

Bạn cũng có thể bỏ qua những cụm như: và nhiều hơn nữa, và những cái khác.

“Công ty sản xuất một loạt sản phẩm ăn nhẹ bao gồm: súp, socola đặc biệt, bánh quy và nhiều hơn nữa.”

“Công ty sản xuất một loạt sản phẩm ăn nhẹ bao gồm: súp, socola đặc biệt, bánh quy và nhiều mặt hàng ăn nhẹ khác.”


6. Nó “sẽ là...”

Hãy xem xét ví dụ này:

“Giá sẽ là $ 1.000 cho một phòng ngủ.”

Việc sử dụng từ “sẽ là” ở đây thể hiện một sự không chắc chắn, nghĩa là có thể thay đổi. Nhưng nếu giá cả đã được định sẵn bạn nên rút gọn lại câu cho rõ ràng hơn.

“Giá là $ 1.000 cho một phòng ngủ.”


7. Lỗi về viết hoa

Tránh viết hoa để nhấn mạnh hoặc vì bạn nghĩ rằng một số từ nhất định là quan trọng và bạn cần viết hoa. Chắc chắn, tiếng Đức viết hoa tất cả các danh từ và tiếng Việt cũng có lúc như vậy. Một ví dụ điển hình như: Bộ Ngoại giao Việt Nam - thế nhưng bạn vẫn cần cân nhắc và tìm hiểu rõ ràng từ nào cần viết hoa và từ nào không cần.


8. Bạn đang nói cái gì vậy?

Hãy nghĩ về ý nghĩa của việc viết. Một cách nghiêm túc!

Cùng xem ví dụ này nhé:


“Những câu ty này cũng cung cấp các sản phẩm với các lợi ích tuyệt vời như đồ ăn nhẹ, phòng vệ sinh v.v. khiến cho công việc của bạn có thêm những trải nghiệm thú vị.”

Phòng vệ sinh - một lợi ích đặc biệt và thú vị? Bạn đã từng nghe tới bao giờ chưa? Và tại sao công việc của bạn lại có thêm những trải nghiệm thú vị?

Một ví dụ khác:


“Hầu hết các cách viết phi hư cấu là gián tiếp viết theo một cách nào đó, lời văn bị động, biệt sử dụng biệt ngữ, nhiều mệnh đề, sử dụng nhiều tính từ và trạng từ.”

Câu văn này có mục đích chỉ ra những vấn đề, nhưng tác giả của nó đang viết cái gì?


9. Nhưng độc giả của bạn không nói như vậy

Nếu bạn đến một nơi làm việc không phải quê hương của bạn, đôi khi bạn gặp phải vấn đề về ngôn ngữ vùng miền, hãy thật cẩn thận trong việc dùng từ. Những tiếng lóng và thành ngữ có thể khó khăn cho bạn, vì vậy hãy sử dụng chúng một cách tiết kiệm. Nếu bạn không chắc chắn 100% về một từ địa phương nào đó, hãy tra Google và xem xét cách thức mà nó được sử trong các bài viết có uy tín.


Ảnh: Aleksi Tappura


10. Khiến họ ăn bánh

Nếu bạn muốn đối tượng mục tiêu của bạn đánh giá cao khả năng và nhận được một điều gì đó ý nghĩa từ bài viết của bạn, hãy thoát khỏi cái bóng của chính bạn, tôn trọng và học hỏi sự đa dạng văn hóa giữa các vùng miền và các quốc gia trên toàn thế giới. “Hãy đưa họ loại bánh mà họ thường ăn thay vì mang đến một vài mẩu bánh yêu thích của bạn.”


Ví dụ, nếu bạn là một nhà văn người Mỹ viết cho độc giả Úc, hãy nhớ rằng chính tả, dấu câu và tiếng lóng aren là sự khác biệt duy nhất. Phong tục cũng khác nhau: cách mọi thứ được thể hiện trong giáo dục, kinh doanh, sự nghiệp, thể thao và hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống có thể khác nhau.


Trong trường hợp này, bạn cần nghiên cứu các ấn phẩm của Úc chứ không phải Mỹ, viết cho độc giả của bạn (hoặc người bạn muốn trở thành độc giả của bạn) là điều vô cùng quan trọng.

Tóm lại, hãy viết một thứ gì đó để người đọc hiểu và đạt được một cái gì đó hữu ích. Và nếu thông tin không áp dụng cho họ, họ sẽ tìm thứ khác.


11. Chỉ cần nói với tôi “Làm thế nào để...”

Trong các bài viết hoặc bài đăng trên blog, người đọc muốn các bước được cụ thể hóa khi bạn hứa sẽ giải thích một quy trình nào đó. Ngay cả khi thông tin cơ bản không phải là một phần quan trọng trong bài viết của bạn, hãy làm rõ các bước cụ thể bằng cách sử dụng dấu gạch đầu dòng hoặc danh sách đánh số.


Bắt đầu mỗi bước với một hành động nói cụ thể về những gì người đọc nên làm. Các từ như: chọn, tạo, thiết kế, định dạng, sắp xếp, tìm kiếm và kết hợp là một vài ví dụ.


12. Định dạng văn bản

Là một biên tập viên, tôi thấy rất nhiều người thường nói rằng: “Hãy nói rằng đó là những lỗi viết mà bạn không muốn tạo ra, khi bị phê bình.”


Cho dù bạn có thể gửi bài viết của mình cho một công ty, chủ sở hữu trang web, biên tập viên hoặc đại lý văn học, việc định dạng văn bản sẽ tạo ấn tượng đầu tiên. Hãy chắc chắn rằng nó tốt. Nếu bạn cho rằng đó không phải là vấn đề quan trọng, bạn vẫn nên tuân theo quy ước, vì chủ doanh nghiệp hoặc chủ sở hữu trang web có thể không hài lòng với các lựa chọn màu hồng của bạn và lựa chọn kiểu phông chữ League Gothic hoặc Goudy Stout.


Dưới đây là những điều cơ bản cho hầu hết mọi loại văn bản (Khổ A4):

- Khoảng cách lề trên và lề dưới là 2.5 cm, trái 3cm và phải 2cm

- Các kiểu chữ thông dụng như: Times New Roman (Unicode), .VnTime (TCVN

- Kích cỡ chữ trung bình khoảng 13pt, khoảng cách giãn dòng 1.5 lines.


13. Một bài viết long-form hoặc những dòng đơn trong một bài blog

Các đoạn văn dài thường không mấy thú hút, nhưng điều khiến độc giả chán nản và khó chịu chính là việc bạn sử dụng hàng loạt các câu đơn trong bài.

Có vẻ như một blogger nổi tiếng đã đưa đoạn các văn ngắn của Cameron lên một cấp độ mới, và xu hướng này lan rộng. Giờ đây, có rất nhiều bài viết trên blog được trình bày như một bài thơ… theo phong cách tự do!


Người viết đưa ra hàng loạt câu đơn, mỗi câu trình bày những ý tưởng, suy nghĩ của mình, nhưng điều này không có tác dụng, chúng biến bài viết của bạn mất đi tính cấu trúc và sự liên kết. Với những đoạn văn dài, cũng quá nhiều thách thức, bởi chúng phải giải quyết quá nhiều ý tưởng trong khi độc giả của chúng ta cũng cần được nghỉ ngơi để chuyển sang ý tiếp theo.

Vì vậy, 1 đoạn văn ngắn gồm 2-5 câu là tốt nhất cho bài viết trên blog và hầu hết các bài viết trực tuyến.


14. Từ điển tồn tại vì một lý do

Cũng như tiếng lóng và thành ngữ, hãy kiểm tra chính tả và định nghĩa của các từ bạn thường sử dụng.


“Rời rạc” có nghĩa là tách rời hoặc tách rời, và nó thường được sử dụng trong các tài liệu khoa học, học thuật và kinh doanh. Sản xuất rời rạc là một thuật ngữ công nghiệp để sản xuất các sản phẩm hoàn chỉnh là các mặt hàng riêng biệt có khả năng dễ dàng đếm, chạm hoặc nhìn thấy.

Kín đáo, mặt khác, còn có nghĩa là trong bí mật, yên tĩnh hoặc không phô trương.

“Cô nghĩ chuyện ngoại tình của mình là kín đáo, nhưng chồng cô sớm phát hiện ra.”


15. Thói quen dùng những từ sáo rỗng

Một trong những từ sáo rỗng được sử dụng nhiều nhất là “trên thế giới ngày nay”. Các biến thể bao gồm “trong thế giới hiện đại này, trong thời đại hiện đại này, trong thời đại ngày nay, trong thế giới kỹ thuật ngày nay, ngày nay, và trong thời đại này”. Ví dụ: “Khi tôi còn là một đứa trẻ và trở lại trong ngày nay” (bạn cứ dùng bất kể điều đó có nghĩa là gì).

Làm ơn dừng lại. Ngay lập tức!


Tránh các cụm từ đã cũ, những cụm từ phổ biến ăn sâu vào thói quen viết của chúng ta theo thời gian và chọn một cụm từ chính xác hơn hoặc bỏ hoàn toàn.“Lời văn sáo rỗng là những biểu hiện được sử dụng quá mức đã từng gây chú ý, nhưng bây giờ chúng có rất ít ý nghĩa và độc giả chỉ phủ bóng lên chúng. Tìm hiểu thêm về sáo rỗng ở đây.


“Trong thời đại ngày nay, trẻ em dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn so với khi tôi còn là một đứa trẻ.”


Thay vào đó hãy thử một cái gì đó như thế này:

“Trong thập kỷ qua, trẻ em dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn so với năm mươi năm trước.”


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.


#writerslife #fromhobbywritertopro


170 views0 comments