Hướng dẫn chi tiết 16 kỹ thuật giúp bài viết hấp dẫn hơn và thu hút nhiều độc giả (P.1)

Updated: Apr 23

Đối với nhiều người, quá trình sáng tạo nội dung có thể là phần khó nhất trong bất kỳ hoạt động tiếp thị nội dung nào. Nó rất khó khăn và dễ gây nản chí bởi chúng ta phải tính toán từ thời gian cho đến nguồn lực cần thiết. Chúng ta cũng phải lo lắng xem liệu nội dung đó có đủ tốt và hiệu quả hay không.


Từ kinh nghiệm tư vấn chiến lược tiếp thị và sáng tạo nội dung cho các thương hiệu lớn trên thế giới, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết 16 kỹ thuật đã áp dụng thử và thành công mà bạn có thể dùng để cải thiện chất lượng nội dung ngay lập tức, và thu hút được nhiều độc giả hơn.


1. Viết tiêu đề thu hút sự chú ý của độc giả


Khi nói đến tiêu đề, có một câu ngạn ngữ dù không mới nhưng luôn đúng: Bạn không bao giờ có cơ hội thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên. Theo Nielsen Norman Group, tiêu đề không chỉ là thứ đầu tiên mà có thể là thứ duy nhất mọi người nhìn thấy và đọc.


Đúng vậy, đôi khi chỉ vì một tiêu đề nhàm chán mà chúng ta có thể hủy hoại tất cả công sức bỏ ra để nghiên cứu, dành thời gian và cả tình yêu mà chúng ta đã dồn vào các bài báo, bài đăng trên blog, sách điện tử, podcast, hội thảo và hơn thế nữa.


Nhưng trước khi bắt đầu, bạn hãy cùng tôi tìm hiểu các loại tiêu đề thu hút sự chú ý của người đọc. Một bài viết của Melanie Duncan đã nhắc đến công thức “Easy4U” - cách để độc giả phải nhấp vào tiêu đề mọi lúc:

 • Tiêu đề hữu ích (Useful): Việc tìm kiếm thông tin hoặc câu trả lời trên mạng đã trở thành thói quen của chúng ta. Vì thế, nếu bạn tạo tiêu đề hữu ích sẽ giúp thu hút sự chú ý của độc giả ngay từ khâu tìm kiếm thông tin.

 • Tiêu đề khẩn cấp (Urgent): Nỗi sợ bỏ lỡ điều gì đó mà mình muốn hoặc cần là lý do rất thuyết phục để mọi người nhấp vào.

 • Tiêu đề độc đáo (Unique): Sally Hogshead đã nói, "sự khác biệt còn tốt hơn cả thứ tốt hơn." Bà là một tác giả được yêu thích nhất của Thời báo New York, diễn giả của Hiệp hội Diễn giả Quốc gia, giám đốc điều hành của How to Fascinate và là một cựu giám đốc công ty quảng cáo.

 • Dòng tiêu đề nên có con số cụ thể (Ultra-specific): Những dòng tiêu đề này cho bạn biết chính xác những gì mà mình mong đợi. Và một bí mật nhỏ là bạn nên chọn con số lẻ.

Cách tạo dòng tiêu đề phù hợp


Bạn chỉ thành công một nửa nếu biết được loại tiêu đề nào khiến mọi người nhấp vào. Nửa còn lại chính là bạn cần biết cách viết nên dòng tiêu đề thu hút:

 • Tiêu đề cần thể hiện nội dung chính.

 • Tiêu đề cần rõ ràng: Đừng đặt một tiêu đề độc nhất vô nhị và có vẻ thu hút sự chú ý nhưng thiếu rõ ràng. Mọi người vẫn muốn biết họ sẽ nhận được lợi ích gì từ nội dung của bạn trước khi quyết định đọc nó.

 • Tiêu đề phải ngắn gọn: Đi thẳng vào vấn đề và thực hiện nó một cách nhanh chóng.

 • Đảm bảo tiêu đề thân thiện với các công cụ tìm kiếm: Trên website, tiêu đề thường xuất hiện ở những nơi như kết quả tìm kiếm trên Google, luồng truyền thông xã hội, bài đăng trên blog và nguồn cung cấp tin tức...

Nếu bạn chưa chắc chắn, hãy thử dùng công cụ phân tích tiêu đề


Nếu bạn chưa chắc chắn về tính hiệu quả của tiêu đề hoặc bạn muốn có một vài gợi ý để cải thiện tiêu đề hiện tại cho tốt hơn, hãy sử dụng công cụ phân tích tiêu đề CoSchedule Headline Analyzer.


CoSchedule Headline Analyzer cung cấp các hướng dẫn hữu ích về cách điều chỉnh và cải thiện dòng tiêu đề để tối đa hóa hiệu quả của chúng, bao gồm:

 • Thêm các từ phổ biến, không phổ biến, diễn tả cảm xúc và chỉ sức mạnh: Kết hợp một cách hợp lý có thể cải thiện số lần nhấp vào.

 • Xem xét loại tiêu đề: Bạn có cảm thấy quá chung chung không? Hay bạn đang nhắm đến điều gì đó hữu ích hơn?

 • Kiểm tra tính cảm xúc: Bạn đang nhắm đến tiêu đề tích cực hay tiêu cực?

 • Tính toán số lượng ký tự: Dòng tiêu đề khoảng 55 ký tự thường có hiệu quả hơn.

 • “Đo” khả năng đọc lướt: Các từ đắt giá có ở đúng vị trí để thu hút sự chú ý của độc giả không?

Bí quyết: Phần tiêu đề được nhắc đến đầu tiên trong danh sách 16 kỹ thuật, nhưng khi viết, bạn nên đặt tiêu đề sau khi đã hoàn thành xong phần nội dung. Vì tiêu đề đóng vai trò như một bản tóm tắt toàn bộ nội dung nên sẽ tốt hơn nếu bạn dành phần này ở bước cuối cùng.


2. Tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng


Bạn có thể nghe nói rằng Google yêu thích nội dung mới mẻ và ưa chuộng dạng bài long-form. Thực tế thì Google (và cả các công cụ tìm kiếm khác) chú trọng nội dung chất lượng.


Như Neil Patel - tỷ phú người Anh, chuyên gia Marketing giải thích, các công cụ tìm kiếm thích những nội dung có ba đặc điểm chính sau đây và thường không ai để tâm đến việc bài viết có bao nhiêu từ:

 • Nội dung sâu sắc: Chiều sâu nội dung là rất quan trọng. Hãy đi sâu vào chủ đề bạn chọn và làm rõ các khía cạnh một cách kỹ lưỡng.

 • Nội dung bao quát: Nội dung cần tập trung vào một chủ đề cụ thể nào đó và có thể sẽ tương đối dài. Tuy vậy, điều quan trọng là bạn có thể làm rõ vấn đề đến mức độ nào.

 • Nội dung tập trung vào từ khóa: Tuy chúng ta không làm theo cách của 11 năm về trước (năm 2010) là nhồi nhét từ khóa, nhưng ít nhất bạn nên đảm bảo rằng nội dung chứa từ khóa bạn muốn nhấn mạnh và nó được lặp lại một cách tự nhiên trong toàn bài.

Điều này có thể trái với suy nghĩ và quan điểm của một số chuyên gia SEO, nhưng hiện nay các bản cập nhật của Google đã thay đổi theo hướng ưu tiên người dùng và các nội dung chất lượng. Vì thế trải nghiệm người dùng giờ đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng bài viết trên Google.


Bí quyết: Để tối ưu hóa nội dung và chi phí, bạn hãy áp dụng ngay quy tắc 1:8. Tức là với mỗi mảng nội dung lớn, hãy đặt mục tiêu tạo ra ít nhất 8 phần nội dung nhỏ hơn trong đó.


3. Viết theo hình tháp ngược để cung cấp thông tin

Có một thực tế là khá nhiều người đọc không thực sự đọc; họ chỉ lướt nhanh các trang để nắm thông tin chính. Mặc dù đây có thể là một đòn giáng mạnh vào tâm huyết của chúng ta khi sáng tạo nội dung, nhưng vẫn có cách “giữ chân” độc giả lâu hơn và giúp họ đọc lướt hiệu quả hơn với cách tiếp cận hình tháp ngược khi tạo nội dung.


Mô hình tháp ngược được sử dụng nhiều trong quan hệ công chúng (PR) và báo chí vì nó đảm bảo thông tin quan trọng nhất được truyền đạt trước tiên. Để áp dụng mô hình này cho bất kỳ phần nội dung nào, bạn chỉ cần làm theo cấu trúc tương tự như sơ đồ bên dưới:

Nguồn: Writing for Strategic Communication Industries

 • Đầu tiên là cung cấp những thông tin quan trọng (need-to-know). Nếu cần truyền đạt một ý tưởng lớn cho độc giả của mình, bạn hãy nhắc đến nó đầu tiên.

 • Thêm thông tin hỗ trợ vào giữa: Thử tưởng tượng độc giả của bạn đã có được thông tin quan trọng rồi. Vậy thì có điều gì khác họ muốn hoặc cần biết không? Chúng ta có thể cung cấp thêm thông tin nào để khiến họ tiếp tục đọc?

 • Kết thúc bằng thông tin hữu ích (nice-to-know). Tuy đây không phải là thông tin thừa, nhưng cũng cần hữu ích để độc giả không có cảm giác “cố đọc cho hết” nội dung của chúng ta.

Bí quyết: Đừng để các thông tin quan trọng ở sau cùng. Độc giả sẽ không muốn và không cố đọc đến cuối để có được nó. Hãy thu hút người đọc ngay từ câu đầu tiên bằng cách cung cấp thông tin hoặc hiểu biết có giá trị, khiến họ muốn đọc đến dòng cuối cùng.


4. Viết cho những độc giả hàng đầu của bạn


Bạn sẽ thất bại ngay lập tức nếu cố gắng thu hút tất cả mọi người bằng nội dung của mình, bởi nó sẽ không hấp dẫn được ai hết. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc tạo nội dung cho những nhóm người cụ thể và là độc giả hàng đầu của bạn.


Bạn không biết mình đang hướng đến nhóm độc giả nào? 4 bước dưới đây sẽ giúp bạn.


Bước 1: Xem ai thực sự muốn đọc hoặc mua sản phẩm dịch vụ bằng nội dung của bạn.


Bạn có thể bắt đầu phát triển các nhóm độc giả của mình bằng cách xem xét các độc giả hiện tại. Bạn đang có những kiểu độc giả nào? Nếu bạn đang viết nội dung cho các doanh nghiệp, bạn hay tương tác với ai nhất tại doanh nghiệp đó?


Bước 2: Xem xét những độc giả tiềm năng mà bạn muốn hướng đến.


Sau khi xác định được mục tiêu của mình từ danh sách hiện tại, hãy xem xét các nhóm độc giả mà bạn muốn thu hút và thêm họ vào danh sách.


Bước 3: Chọn 5 nhóm độc giả mục tiêu hàng đầu của bạn.


Hãy bắt đầu chỉ với 5 nhóm trước. Sau đó bạn luôn có thể bổ sung thêm sau khi đã có một số nội dung thành công.


Bước 4: Khám phá sở thích của độc giả.


Bạn có thể có nhiều thông tin về độc giả của mình hơn những gì bạn nghĩ. Tuy vậy, bạn sẽ cần xem xét sự kết hợp giữa chất lượng các phản hồi và dữ liệu định lượng để có được thông tin tổng thể về độc giả:

 • Chất lượng các phản hồi: Tìm kiếm thông tin này từ các cuộc phỏng vấn khách hàng, khảo sát cơ sở dữ liệu, vẽ sơ đồ tư duy, tìm hiểu tính cách, các phản hồi trên mạng xã hội, bộ câu hỏi về dịch vụ khách hàng v.v.

 • Dữ liệu định lượng: Đi sâu vào các con số biết nói, như phân tích dữ liệu truy cập trang web, số lượng tương tác trên mạng xã hội, thông tin nhân khẩu học hoặc thậm chí thuê outsource bên ngoài để làm khảo sát.

Bạn càng biết nhiều về độc giả của mình, thì nội dung của bạn càng phù hợp với họ và giữ chân họ càng lâu.


Bí quyết: Bạn cần biết bạn đang viết cho khách hàng chứ không phải cho mình. Vì thế, hãy đánh giá nội dung thông qua các mục tiêu, mong muốn, nhu cầu và câu hỏi cụ thể đối với khách hàng.


5. Hãy viết tốt hơn những người khác


Theo Mark Twain, “Không có cái gọi là ý tưởng mới. Đó là điều không tưởng. Chúng ta chỉ đơn giản là lấy rất nhiều ý tưởng cũ và đưa chúng vào một lăng kính vạn hoa mà thôi.”


Nếu thử tìm kiếm một lệnh đơn giản trên google về bất cứ chủ đề nào, chắc chắn bạn sẽ thấy đã có ai đó viết trước đây rồi. Điều quan trọng là đừng tập trung vào niềm tin của Mark Twain rằng không có cái gọi là ý tưởng mới. Bạn hãy để ý đến khái niệm của ông về “sự kết hợp mới mẻ và gây tò mò”. Đây chính xác là những gì chúng ta có thể làm với nội dung của mình.


Bước 1: Tìm kiếm nhanh về chủ đề của bạn.


Đầu tiên, hãy thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google về những gì bạn định viết. Tìm hiểu xem ai đang viết về nó, họ đang nói gì và quan điểm của họ về chủ đề này là gì? Nó như thế nào so với những gì bạn muốn viết? Quan điểm của bạn là gì? Nội dung của họ còn thiếu gì mà bạn có thể thêm vào cho hữu ích và hấp dẫn hơn? Làm thế nào bạn có thể thêm giọng nói chuyên gia của mình vào chủ đề này?


Thứ hai, bạn cũng có thể thực hiện cuộc tìm kiếm chuyên sâu với Buzzsumo và nhận các số liệu thực tế về những chủ đề bạn đang cân nhắc


Cuối cùng, bạn hãy xem ý tưởng chung về bối cảnh chủ đề bạn muốn viết sẽ như thế nào.


Bước 2: Tạo ra nội dung tốt hơn.


Khi bạn có ý tưởng về bối cảnh chủ đề sẽ trông như thế nào, hãy tạo ra nội dung tốt hơn bằng cách làm cho nó:

 • Phù hợp hơn với độc giả hàng đầu của bạn. Bạn hãy nhớ mình viết nội dung để giải quyết được mục tiêu, thắc mắc và nhu cầu của độc giả.

 • Chuyên sâu và chi tiết hơn. Bạn có thể làm rõ thêm các khía cạnh của chủ đề này không? Bạn có thể giải quyết vấn đề sâu hơn so với những người khác trong bài viết của mình không?

 • Giao diện thân thiện với người dùng hơn. Thông tin có được truyền tải tốt hơn bằng video hay hình ảnh chất lượng không? Hoặc bạn có thể viết dưới dạng ebook miễn phí có thể tải xuống?

 • Thông tin cập nhật hơn. Bạn có thể thêm thông tin hoặc số liệu chi tiết, hữu ích và mới nhất không?

Bí quyết: Việc tạo nội dung tốt hơn, chi tiết và rõ ràng hơn đôi khi là tất cả những gì bạn cần để vượt qua các đối thủ cạnh tranh.


6. Xây dựng nội dung bền vững với Evergreen Content


Bất cứ khi nào cần biên tập nội dung chuyên sâu, thực tế, tôi sẽ kiểm tra mức độ ROT:

 • R - nội dung dư thừa

 • O - nội dung lỗi thời

 • T - nội dung tầm thường

Làm thế nào để chúng ta nhận biết nội dung ROT? Mặc dù những loại nội dung về xu hướng mới nhất hay về các sự kiện vừa xảy ra có thể hấp dẫn người đọc nhưng chúng thường nhanh chóng trở nên lỗi thời theo thời gian.


Đó là lý do tại sao bạn cần phải tập trung vào việc cân bằng giữa nội dung chỉ có giá trị nhất thời (news content hoặc topical content) và nội dung bền vững (evergreen content). Nếu được thực hiện đúng, nội dung bền vững có thể tạo ra lưu lượng truy cập bền vững. Trong khi đó, lưu lượng truy cập cho nội dung theo xu hướng có thể bùng nổ nhanh chóng, ngay lập tức nhưng cũng giảm mạnh ngay sau khi độc giả không còn quan tâm.


Tin tốt là bạn không cần phải xuất bản và tái xuất bản thường xuyên nội dung bền vững để tạo ra lưu lượng truy cập bởi nó sẽ trường tồn với thời gian nếu đó là thông tin hữu ích.


Vậy nội dung bền vững (Evergreen Content) là gì?


Studyweb.com định nghĩa nội dung bền vững là các bài viết:

 • Trả lời các câu hỏi phổ biến xoay quanh những vấn đề của người tìm kiếm

 • Vẫn thú vị và hữu ích ngay cả sau một thời gian dài kể từ ngày xuất bản

 • Thu hút lưu lượng truy cập qua nhiều tháng, thậm chí nhiều năm

 • Không có thời hạn sử dụng

Làm thế nào bạn có thể tạo nội dung thường xanh?


Dưới đây là hai bước đơn giản để giúp bạn bắt đầu:


Bước 1: Nhắm đến đối tượng là người mới bắt đầu


Khi nói đến việc tạo nội dung bền vững, hãy bắt đầu với việc viết cho người mới bắt đầu (beginner). Chỉ cần chắc chắn nội dung của bạn là khách quan và không dùng từ chuyên ngành. Hoặc nếu có bất kỳ từ vựng nào dành riêng cho ngành, bạn hãy giải thích cụ thể trong bài viết.


Bước 2: Tập trung vào các chủ đề của bạn


Bạn sẽ dễ viết và có thể viết sâu hơn về một chủ đề cụ thể. Bên cạnh đó, độc giả sẽ dễ dàng hiểu và áp dụng nếu đó chính xác là những vấn đề mà họ quan tâm. Hãy thử suy nghĩ về một chủ đề rộng lớn, sau đó khép thành chủ đề nhỏ mà bạn có thể viết được.


Bí quyết: Bạn nên biên tập kỹ các nội dung để tìm ra ROT. Hãy cập nhật các bài viết và xuất bản lại chúng với phiên bản cập nhật và đầy đủ nhất.


7. Cung cấp phiên bản nâng cấp của nội dung


Các phiên bản nâng cấp của nội dung sẽ là phần tặng kèm cho độc giả của bạn. Đó không phải là sách điện tử hoặc bộ công cụ chung chung mà bạn cung cấp trên trang web của mình. Nếu làm tốt điều này, bạn sẽ xuất bản được những nội dung chất lượng cao và có thể xây dựng danh sách email khách hàng tiềm năng.


Một số ví dụ về nội dung nâng cấp bao gồm:

 • Cung cấp nội dung dưới dạng PDF được thiết kế đẹp mắt. Việc cung cấp phiên bản PDF của nội dung sẽ cho phép người đọc có thể đọc và tra cứu nó một cách thuận tiện.

 • Cung cấp nội dung dưới dạng checklist. Sau khi bạn đã có nhiều bài viết hữu ích về các chủ đề khác nhau, hãy cung cấp danh mục các bài viết hoặc cung cấp các nội dung chính trong bài đăng của bạn một cách tổng quát.

 • Cung cấp nội dung dưới dạng template. Có thể là các bảng, bảng tính soạn sẵn, mẫu các loại nội dung để hướng dẫn độc giả triển khai các kỹ thuật mà bạn gợi ý.

 • Phiên bản nâng cao/ tặng kèm. Bạn có thể không tiết lộ tất cả các chiến thuật của mình trong khuôn khổ một bài đăng. Vì vậy, hãy cung cấp nhiều hơn hoặc thêm các tài liệu nâng cao dưới dạng ebook, whitepaper, hoặc template.

Làm cách nào để bạn tạo ra các bản nâng cấp cho nội dung của mình?


Làm cho nội dung của bạn trở nên hữu ích


Việc nâng cấp nội dung sẽ dễ dàng hơn khi nội dung ấy là hữu ích và độc giả dễ dàng triển khai hoặc hành động ngay lập tức sau khi đọc nó.


Tuy vậy, đôi khi bạn phải viết loại nội dung không phải để kêu gọi hành động, ví dụ như đề cập đến các xu hướng của ngành nào đó. Trong trường hợp này, bạn phải đảm bảo nội dung nâng cấp của mình là hữu ích. Tôi gợi ý bạn có thể viết hướng dẫn từng bước về cách tận dụng xu hướng của ngành.


Chỉ ra từng luận điểm sẽ triển khai trong bài đăng của bạn


Lập dàn ý bài viết bằng cách liệt kê các kỹ thuật viết hữu ích, từng bước thực hiện, các chủ đề sẽ triển khai trong bài và tài liệu sử dụng.


Xây dựng template


Xem lại dàn ý của bạn một lần nữa. Viết ra một số mẫu template bạn có thể tạo để giúp cho một khía cạnh nào đó trong cuộc sống của độc giả dễ dàng hơn. Một số ví dụ như:

 • Mẫu lịch xuất bản nội dung, nếu bạn đang viết về chiến lược nội dung

 • Mẫu quản lý ngân sách, nếu bạn đang viết về việc tạo ngân sách cá nhân của mình

 • Trang tính chi tiết hướng dẫn cho người đọc

Đầu tư thiết kế cho nội dung nâng cấp của bạn


Bằng cách đưa nội dung đã được nâng cấp vào, bạn đã dẫn trước 90% so với các đối thủ cạnh tranh. Nếu có thời gian, hãy làm tốt hơn nữa bằng cách đầu tư vào khâu thiết kế cho nội dung của mình. Một số gợi ý đơn giản mà bạn có thể cân nhắc khi tạo checklist và template của mình là:

 • Hãy chọn logo của bạn

 • Lựa chọn và phối màu sao cho phù hợp với thương hiệu của bạn

 • Đính kèm một bản hướng dẫn cách sử dụng template mà bạn đang cung cấp

Đừng quên kêu gọi hành động


Cuối cùng hãy thêm liên kết để độc giả có thể tải xuống nội dung nâng cấp trong bài viết của bạn. Bạn có thể đề nghị khách hàng cung cấp email để được tải về.


Bí quyết: Đừng nghĩ rằng mình phải thêm phiên bản nâng cấp cho tất cả nội dung. Hãy bắt đầu với một vài bài đăng hoặc một phần nhỏ trong nội dung mà bạn thực sự muốn tăng khả năng hiển thị.


8. Ưu tiên khả năng đọc hiểu (Readability)


Bất kể bạn đang hướng đến những độc giả thế nào, nghề nghiệp của họ ra sao, chủ đề đang nói đến là gì thì nội dung của bạn cũng cần phải dễ đọc, dễ hiểu. Nhưng đôi khi, khả năng đọc hiểu có thể cực kỳ phức tạp vì mỗi độc giả có đặc điểm và trình độ không giống nhau.


Ví dụ: nếu bạn đang cần viết nội dung xung quanh chủ đề hội sách, bạn có thể cần xem xét các cấp độ đọc khác nhau của khách hàng mục tiêu như:

 • Độc giả nhí

 • Các bạn tuổi teen

 • Cha mẹ/ người giám hộ

 • Giáo viên/ giảng viên

 • Hiệu trưởng

Sau khi cân nhắc những yếu tố này, bạn sẽ thấy bài viết của mình được cải thiện đáng kể. Một số mẹo bổ sung để làm cho câu văn dễ hiểu bao gồm:

 • Cấu trúc lại các câu của bạn để đơn giản và dễ hiểu hơn

 • Mỗi câu chỉ truyền đạt một ý

 • Hãy sử dụng dấu chấm nhiều hơn thay vì dấu phẩy một cách hợp lý

Bí quyết: Đừng cố gắng viết những nội dung hoàn hảo và dễ đọc ngay tức thì. Trước tiên, bạn hãy tìm ý tưởng rồi viết ra, sau đó quay lại và biên tập một cách kỹ lưỡng.


Đọc tiếp phần 2 tại đây.


Nguồn: 16 Techniques to Power Up Your Content Creation (convinceandconvert.com)


838 views0 comments