26 mẹo viết siêu hiệu quả dành cho cuốn sách đầu tay của bạn

Khi bắt đầu viết sách, chúng ta thường tham khảo lời khuyên từ một tác gia nào đó mà chúng ta yêu thích, họ sẽ mang đến cho chúng ta những bài học và lời khuyến khích bạn sẽ tỏa sáng trên con đường xuất bản sách.


Tuy nhiên, Writer Life khuyên bạn nên lắng nghe những chia sẻ của nhiều hơn một tác gia để có thể đảm bảo thành công cho cuốn sách của mình. Những chia sẻ ở đây đơn giản là các tips để giúp bạn viết sách hiệu quả hơn.


Trong bài viết này, Writer Life đã tập hợp 26 mẹo được chia sẻ bởi 26 tác giả trên toàn thế giới với chủ đề làm thế nào để viết hiệu quả hơn cho cuốn sách đầu tay của bạn.

26 Lời khuyên hữu ích từ các tác gia nổi tiếng trên thế giới


1. Đọc sách mỗi ngày (Jane Friedman)

Những writer tốt nhất đồng thời cũng là những độc giả tốt nhất. Nếu bạn đọc loại sách bạn muốn viết, bạn sẽ học được những gì bạn mong đợi với tư cách là một độc giả. Bạn cũng sẽ hiểu được tại sao bạn muốn ngừng đọc cuốn sách đó hoặc điều gì khiến bạn không thể rời mắt khỏi những con chữ trong sách.

Nhưng hãy lưu ý rằng đừng giới hạn bản thân trong những cuốn sách thuộc thể loại bạn viết. Bạn không nhất thiết phải hoàn thành mọi thứ mà hãy đọc càng nhiều càng tốt. Theo dõi các tác giả có tác phẩm mà bạn yêu thích và xem liệu bạn có thể học được điều gì mới từ họ mà bạn có thể áp dụng cho bài viết của mình hay không.


2. Nhận danh sách email và bắt đầu ngay khi bạn có thể (Dave Chesson)

Điều này có nghĩa là bạn sẽ gửi nội dung viết của mình đến một nhóm lớn những người quan tâm đến những gì bạn viết. Tần suất bạn gửi email cho họ là tùy thuộc vào bạn nhưng đừng lạm dụng điều đó bằng cách gửi những lời độc thoại dài dòng hoặc quảng cáo bán hàng hàng ngày, người đăng ký của bạn sẽ từ chối trước khi bạn có thể nói với họ về sự ra mắt của cuốn sách mới của bạn.


3. Đón nhận lời phê bình của một chuyên gia (Randy Ingermanson)

Điều đó nói rằng, dù là miễn phí hay trả tiền, bạn cũng nên nhận phản hồi từ một biên tập viên chuyên nghiệp, họ là những người biết những gì độc giả trong thể loại của bạn muốn và những lời chỉ trích có thể giúp bạn phát triển để viết tốt hơn.


4. Bắt đầu xuất bản trực tuyến tác phẩm của bạn (Bryan Collins)

Đừng bao giờ đợi cho đến khi tác phẩm của bạn hoàn hảo, vì nó sẽ chẳng bao giờ như thế. Vậy nên, hãy để mọi người thấy tác phẩm của bạn và chuẩn bị tinh thần chấp nhận mọi chỉ trích, phê bình.

Phải, bạn nên chỉnh sửa tác phẩm của mình trước khi xuất bản nó, nhưng đừng giữ nó quá lâu vì bạn sợ sẽ không ai đọc nó hoặc sẽ chỉ trích “ghê lắm”!!

Sẽ chẳng vui nếu nhận những lời nhận xét tiêu cực nhưng đó lại là một phần quan trọng giúp bạn phát triển sự nghiệp viết lách của mình.

Bạn càng sớm nhận phản hồi, bạn càng sớm học được những gì bạn thực sự muốn làm và làm thế nào để viết tốt nhất.


5. Sắp xếp thời gian viết - và tôn trọng cam kết của bản thân (Joanna Penn)

Khi bạn chỉ đứng đó và nói “Hôm nay tôi sẽ viết” - điều đó sẽ chẳng có gì đảm bảo rằng bạn sẽ ngồi xuống bàn làm việc và viết.

Lên lịch cho một khoảng thời gian cụ thể - cho dù đó là 15 phút, một giờ hoặc lâu hơn - và tôn trọng cam kết của bạn với chính mình giống như bạn chuẩn bị có một cuộc hẹn với một khách hàng mới. Tôn trọng thời gian viết của chính bạn như bạn muốn người khác tôn trọng nó.

Bên cạnh đó, khi bạn tạo thói quen viết vào một thời điểm và địa điểm nhất định trong ngày, những nguồn cảm hứng sẽ theo đó mà tìm bạn đúng lúc.

6. Bạn cần có một tầm nhìn lớn nhưng cũng cần các bước nhỏ, có mục đích (Gabriela Pereira)

Để trở thành một tác gia thành công không chỉ phụ thuộc vào việc bạn có một tầm nhìn lớn mà còn là những hành động nhất quán hàng ngày đối với các mục tiêu mà bạn đặt ra.

Mỗi bước, dù nhỏ, đều quan trọng nếu nó hỗ trợ tầm nhìn của bạn và giúp bạn tiến gần hơn đến một trong những mục tiêu của mình. Một tầm nhìn không có sự bền bỉ, hành động hàng ngày thì đó chỉ là một giấc mơ.


7. Phát triển các thực hành tâm linh của bạn (Lisa Tener)

Tôn trọng nhu cầu của chính bạn - thể chất, tinh thần và tâm linh - làm cho bạn có thể tôn trọng và phục vụ những người đọc của bạn tốt hơn. Dành thời gian để rèn luyện những thói quen hàng ngày giúp khôi phục tinh thần của bạn (thời gian suy ngẫm yên tĩnh, thiền định v.v.). Khi làm như vậy, bạn có thể lặng lẽ truyền cảm hứng cho những người khác làm điều tương tự.


8. Hãy lặn xuống nước, sợ hãi để sau (Carol Tice)

Thay vì thu mình lại và ôm riêng nỗi sợ hãi trong mình, hãy thả mình xuống nước và thả trôi mọi phiền muộn. Đây là một cách hiệu quả mà nhiều người áp dụng.


9. Dành thời gian để tìm hiểu về “cấu trúc”. (C.S Lakin)

Tôn trọng người đọc của bạn bằng cách viết ra những tác phẩm được xây dựng logic và tổ chức tốt.


Ảnh: Michael Aleo

10. Đừng vội xuất bản sách (James Scott Bell)

Đừng vội xuất bản cuốn sách của bạn mà bỏ quên việc chỉnh sửa cẩn thận.

Hãy dành cho mình những khoảng thời gian “nghỉ”, đôi khi là 1 tiếng, 1 ngày, 1 tuần hoặc thậm chí lâu hơn và sau đó bạn hãy đọc nó. HW2P chắc rằng bạn sẽ phát hiện ra nhiều điều cần cải thiện.

11. Đừng đem tính hướng nội của bạn ra làm cái cớ

Bạn biết điều này sẽ đến, phải không? Bạn sẽ rất dễ sử dụng hướng nội như một cái cớ để kìm hãm mọi thứ liên quan đến xã hội. Tôi biết, bởi vì tôi đã làm điều đó.

Vì vậy, tôi sẽ nói với bạn những gì tôi đã nói với bản thân mình: Ngừng suy nghĩ về sự hướng nội của bản thân như một trở ngại. Hướng nội là một món quà khác với hướng ngoại, bạn có nó vì một lý do nào đó.

Đôi khi điều đó có thể khiến bạn gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc mở rộng các mối quan hệ, nhưng một khi bạn vượt qua trở ngại ban đầu đó, tính hướng nội của bạn cũng có thể giúp bạn dễ dàng nhận thấy sự cần thiết của nó.


12. Ngừng nghi ngờ bản thân. (Jennie Nash)

Đừng chờ đợi một ngày ai đó sẽ nói với bạn rằng bạn đã đủ khả năng để trở thành một writer hoặc bạn đừng viết cuốn sách nào. Đừng chờ đợi người khác quyết định bạn là một nhà văn “đã đủ” giỏi hoặc bạn không có cơ hội thành công với tư cách là một tác giả.

Hãy tự quyết định cho chính mình và thực hiện các bước cần thiết để đạt được điều đó.


13. Chú ý đến những chi tiết. (Chris Fabry)

Dành thời gian để quan sát mọi thứ xung quanh. Nó buộc bạn phải chậm lại và đắm mình hơn vào thời điểm hiện tại. Và bạn không bao giờ biết những chi tiết đó có ý nghĩa như thế nào về sau - đối với bạn hoặc với người đọc của bạn.


14. Đáp ứng nhu cầu của độc giả trước tiên (DiAnn Mill)

Nếu bạn muốn trở thành một tác gia xuất bản thành công, bạn cần ưu tiên những nhu cầu của độc giả của bạn.


15. Đừng đi một mình (Philip Yancey)

Đúng vậy, viết là một hành động đơn độc, nhưng việc tạo ra một cuốn sách khiến độc giả yêu thích thì không còn là một hành động độc lập nữa - hoặc bạn không nên để như vậy. Bạn cần có những lời nhận xét, góp ý chân thành từ các biên tập viên từ chuyên nghiệp tới không chuyên để giúp bạn cải thiện những gì bạn viết.


16. Bắt đầu xây dựng cộng đồng của bạn ngay bây giờ (Saundra Dalton-Smith)

Xây dựng mối quan hệ với độc giả tiềm năng của bạn trước khi viết một câu chuyện là một điều vô cùng cần thiết. Bạn cần biết những gì họ yêu thích và những gì họ mong đợi từ những cuốn sách họ đọc trước khi bạn có thể tạo ra thứ gì đó mà họ sẽ không thể đặt xuống.Những người đã biết và thích những gì bạn viết cũng có nhiều khả năng đăng ký danh sách email của bạn.


17. Bước ra ngoài vùng an toàn của bạn và nói “YES” với những thử thách mới (Becca Puglisi)

Bạn không bao giờ biết những gì bạn có thể học được từ những trải nghiệm mới - đặc biệt là những điều thúc đẩy bạn chống lại rào cản, khó khăn.


Bạn không cần phải nói “YES” với tất cả mọi thứ, nhưng bạn càng cởi mở hơn với những thách thức mới, bạn càng cho phép bản thân phát triển trở thành một writer.


Một lời khuyên hữu ích nữa: Đừng tự đóng khung mình trong một thể loại văn học và bỏ qua các thể loại khác. Thật tốt khi phát hiện ra bạn có một mục yêu thích, nhưng đừng cho rằng bạn chỉ nên viết loại đó và không có loại nào khác. Đừng để ai nói với bạn “Bạn chỉ giỏi thứ này”, vì bạn không phải lúc nào cũng làm tốt mọi thứ.


18. Xây dựng mạng lưới hỗ trợ. (Jessica Strawser)

Bạn càng sớm tham gia vào mạng lưới các writer, nhà văn, đồng nghiệp và thiết lập mối quan hệ với những người có giá trị tương thích với chính bạn, bạn sẽ càng sớm nhận ra và có thể vui mừng khi bạn không đơn độc trong mục tiêu trở thành một nhà xuất bản thành công.

Trong các mối quan hệ này, bạn sẽ tìm thấy các đối tác trách nhiệm hỗ trợ, các đối tác phê bình đồng cảm và trung thực. Bạn sẽ tìm thấy những người này trong các nhóm trên Facebook cho các writer (ví dụ: Writers Connect của Writer Life).

Không phải tất cả những người tham dự những thứ này sẽ phù hợp với bạn, nhưng bạn càng tiếp cận nhiều người, bạn càng học hỏi được nhiều hơn.


19. Luyện viết hàng ngày, nhưng không phải chỉ chú tâm đến “năng suất” (Patricia Raybon)

Viết để khám phá bạn là ai và bạn giỏi gì. Viết để tận hưởng việc làm của mình, để tôn vinh những điểm mạnh của bạn và thừa nhận một cách trung thực những điểm yếu của bạn.

Tương tự, xuất bản thường xuyên nhưng không hàng ngày; hãy cho mình thời gian và không gian để đánh bóng những gì bạn đã viết, bởi vì viết cũng là một quá trình khám phá như sáng tạo.


20. Đừng chờ đợi (Julie Duffy)

Đừng chờ đợi để viết cho đến khi bạn có điều gì đó quan trọng để viết hoặc khi bạn cảm thấy “có tâm trạng/ cảm xúc”. Bắt đầu ngay bây giờ, để khi bạn có điều gì đó cần nói, bạn sẽ có các công cụ để phát biểu nó. Bắt đầu ngay bây giờ, vì vậy bạn có thể bắt đầu học hỏi và cải thiện bản thân.


21. Viết những thứ thể hiện đúng con người của bạn (Randy Alcorn)

Viết những cuốn sách xuất phát từ những ý tưởng của bạn, phù hợp với tình yêu, niềm tin, cách viết và phong cách của bạn - chứ không phải ai khác. Lời khuyên này được để sau lời khuyên “đáp ứng nhu cầu của độc giả” - bởi bạn cũng cần phải biết độc giả của bạn muốn gì vì nếu không sẽ chẳng ai mua sách của bạn.

Nhưng không ai khác có thể viết cuốn sách mà bạn cảm thấy được gọi để viết. Nó phải là bạn. Không ai khác có thể viết nó theo cách bạn có thể. Và không ai khác sẽ được đầu tư 100% để hiểu về cuốn sách - tất cả những gì nó có thể và nên làm.


22. Trau dồi kỹ năng biên tập (Jerry Jenkins)

Trước khi bạn gửi bất cứ điều gì để xuất bản hoặc cho biên tập viên của bạn, hãy làm những gì bạn có thể để cải thiện nó. Đừng cho rằng đó là công việc biên tập viên: sửa chữa lỗi lầm của bạn và chuyển đổi một mớ hỗn độn vô tổ chức thành một cuốn sách hay tiểu thuyết bán chạy nhất.


23. Sử dụng danh sách kiểm tra. (Steve và Barrie)

Danh sách kiểm tra có thể giúp bạn theo dõi tất cả những điều bạn cần làm để viết sách, tự chỉnh sửa bản nháp của mình và chuẩn bị cho xuất bản và ngày ra mắt.


24. Bảo vệ thời gian và không gian mà bạn viết. (Zadie Smith)

Bạn cần thời gian và không gian riêng để viết mỗi ngày.

Giống như bạn cần không gian và thời gian cách xa công việc để có thể nhìn thấy nó bằng đôi mắt tươi mới và làm cho nó đẹp hơn, bạn cần không gian và thời gian cách xa mọi người và mọi thứ khiến bạn ở trong trạng thái của dòng chảy sáng tạo .


25. Luôn mang theo một cuốn sổ tay. (Will Self)

Đừng dựa vào trí nhớ ngắn hạn của bạn để lưu giữ mọi thứ. Giữ một cuốn sổ nhỏ bỏ túi bên mình để nắm bắt mọi ý tưởng, sự việc, bí ẩn v.v. Ngay cả hành động viết ra những suy nghĩ đó cũng giúp bạn ghi nhớ chúng.


26. Tiếp tục học hỏi. (Joe Bunting)

Đừng cho rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ cần biết về việc viết một cuốn sách hoặc làm thế nào để xây dựng hoàn hảo một câu chuyện. Không có tác giả nào, dù thành công đến đâu, cũng biết tất cả mọi thứ cần biết về viết lách. Vì vậy, hãy tiếp tục học hỏi.------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

15 views0 comments