5 điều tôi học được từ nghề viết tự do

Updated: Jan 25

Trước khi rẽ sang nghề viết, tôi đã có khoảng thời gian gần 4 năm làm kiểm soát chất lượng. Đó là một ngành nghề khá khô khan và thường xuyên tiếp xúc với những con số thay vì chữ. Nhưng tôi không phủ nhận rằng nghề kiểm soát chất lượng đã dạy cho tôi những kỹ năng cần thiết đề làm việc.


Khi chuyển sang nghề viết, mặc dù thời gian làm việc chưa được bao lâu nhưng viết và nghề viết tự do ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của bản thân. Đã có nhiều tính cách mới được hình thành và để phát triển được với nghề, tôi cũng đã phải học cách thích nghi và thay đổi. Dưới đây là 5 điều tôi học được khi bước vào một lĩnh vực mới.


1. Tự tin nói lên suy nghĩ của bản thân

Nguồn ảnh: Freepik

Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập, viết còn giúp tôi giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống. Trước đây, tôi là một người khá nhút nhát và không tự tin nói lên những điều mà mình suy nghĩ. Nhờ viết, tôi đã học cách trình bày những nỗi niềm, suy nghĩ, ý kiến mà mình không dám nói lên thành lời. Bằng việc đọc những bài viết của những blogger nổi tiếng, tôi đã có thêm tự tin đăng tải bài của mình lên những hội nhóm trên mạng xã hội. Nhờ đó, tôi có thêm độc giả mỗi ngày.


Khi bài viết đầu tiên được đón nhận rộng rãi, tôi cảm thấy mình muốn có thêm nhiều bài nữa. Thông qua sự tương tác của độc giả đối với những bài viết đó, tôi biết những gì mình viết ít nhiều đã giúp ích cho họ. Sự tự ti trong tôi cũng vì thế mà mất dần. Mặc dù không phải ai cũng cho tôi những phản hồi tích cực, nhưng chính những lời góp ý đó đã giúp tôi tiến bộ hơn mỗi ngày và thúc đẩy tôi viết thêm nhiều chủ đề hơn nữa.


2. Quan sát mọi thứ xung quanh


Khi mới bắt đầu viết, tình trạng bí ý tưởng thường xuyên xảy ra với tôi. Tôi đã từng lo lắng rằng có một ngày mình sẽ bị cạn ý tưởng. Nhưng khi thực sự dấn thân vào nghề viết và học hỏi từ người thầy của mình là chị Linh Phan, việc học cách quan sát mọi việc diễn ra xung quanh đã giúp tôi có thêm chủ đề viết mỗi ngày.


Trước đây, lăng kính nhìn cuộc sống của tôi đơn điệu và nhạt nhẽo. Nhưng khi tập trung vào viết, một hình ảnh thoáng qua hoặc một câu nói vu vơ của bạn bè cũng đủ để tôi có thêm nhiều chủ đề để có thề chia sẻ đến với mọi người.


Viết giúp tôi sống chậm và dạy tôi cách nhìn nhận cuộc sống qua nhiều lăng kính khác nhau. Nhờ đó, tôi nhận ra rằng cuộc sống này cũng thú vị đấy chứ.


3. Đọc nhiều sách hơn mỗi ngày

Nguồn ảnh: Freepik

Tôi buộc mình phải đọc nhiều sách hơn. Ngoài việc tìm ý tưởng, đọc sách giúp tôi tăng khả năng sử dụng ngôn từ. Ngoài ra, sách giúp tôi có thêm kiến thức về những chủ đề mà mình lựa chọn theo đuổi.


Sách luôn là công cụ không thể thiếu của người theo nghiệp viết. Tôi đã từng khá lo lắng khi không thể tìm được giọng văn riêng cho mình và thắc mắc tại sao các tác giả khác có thể viết được như thế. Bằng việc nghiên cứu giọng văn, lối kể chuyện của những tác giả yêu thích, tôi cảm thấy mình dễ dàng viết lên những gì mình cần truyền tải đến độc giả.


Ngoài việc đọc sách, tôi còn tìm đọc thêm nhiều loại tạp chí blog… và thông qua đó, tôi biết thị hiếu của độc giả và xu hướng hiện nay là gì.


4. Có thêm "idol"


Trước đây, tôi chưa bao giờ có thần tượng, đặc biệt là trong công việc. Những công việc trước đây, tôi không may mắn gặp và làm chung với những người sếp giỏi.


Bây giờ tôi có rất nhiều thần tượng. Mỗi người tôi gặp đều mang những điều cho tôi học hỏi như cách viết của các blogger, cách họ sáng tạo nên nội dung không bị trùng lặp với những người khác. Bên cạnh đọc, tôi còn xem những chương trình yêu cầu phải có sự sáng tạo trong việc tạo dựng nội dung. Chỉ khi thực sự để tâm đến nghề viết, tôi mới nhận ra rằng bất cứ ngành nghề nào cũng có "dấu chân" của viết.


5. Tự tin vào nghề


Có nhiều bạn trẻ than rằng nghề viết bèo bọt. Một bài viết 1000 từ chỉ có giá 40.000VND - 50.000VND. Nếu nghề viết nghèo thật thì hiện nay đã không có nhiều người theo nó như vậy. Và không ít cây viết sống được với nghề. Chắc không bạn trẻ nào gửi mail cho tôi hỏi cách bước vào nghề viết sau khi tôi đăng tải những bài viết của mình. Giàu hay nghèo phụ thuộc vào cách bạn hành động và mức độ cam kết với nó.


“Vạn sự khởi đầu nan, gian nan bắt đầu nản”. Chúng ta thường nản chí khi gặp một chút khó khăn và liền đặt câu hỏi liệu mình có đang đi đúng hướng. Tôi đã từng có nhiều lần nản chí như vậy. Nhưng cứ mỗi lần như thế, tôi lại quay về vạch xuất phát để xem lại mục tiêu ban đầu của mình là gì và tại sao mình lại quyết tâm lựa chọn nó. Nhờ đó, tôi lại có dũng khí đứng dậy và bước tiếp. Tôi đã từng nhiều lần thử sai và những lần đó tiêu tốn không ít thời gian. Cho nên bây giờ tôi sẽ không vì những điều nhỏ nhặt ấy làm mình gục ngã. Đặc biệt, mỗi lần nản chí, tôi lại viết để giải bày tất cả nỗi niềm của mình vào con chữ. Tôi nản về nghề nhưng viết lại giúp tôi đứng dậy. Và cứ như thế...


Đó là những điều tôi học từ nghề viết. Còn bạn, bạn học được những gì từ chính nghề nghiệp mà bạn đang làm. Có thể chia sẻ cho tôi được không?


Mỹ Hường

46 views0 comments