7 cách khắc phục các lỗi viết thông thường

Ann Handley - Giám đốc Nội dung của MarketingProfs, một tổ chức đáng tin cậy giúp các doanh nghiệp quảng bá được sản phẩm và dịch vụ của mình nói rằng viết lách không khó, những viết lách của những năm học cấp hai/ ba thì đúng là rất khó.


HW2P cũng đồng ý rằng viết ở thời trung học quả là không dễ nhưng chúng mình nghĩ rằng viết lách nói chung cũng không hề đơn giản - nó là một thử thách.


Trong quá trình thực hành về viết, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều khó khăn, đó có thể là cách sử dụng từ, lỗi chính tả, lối hành văn v.v. Và quan trọng là chúng ta không tìm ra cho mình một biện pháp khắc phục hiệu quả.


Bài viết dưới đây liệt kê ra 7 lỗi phổ biến trong viết và cách giải quyết chúng.


1. Burying the lede (Giấu câu dẫn)

Các writers thường mắc một căn bệnh “giấu câu dẫn” - “Câu dẫn” là câu đầu tiên của bài – là câu mà bạn dùng để “định hướng” cả bài viết. Họ thường viết lan man, dài dòng sau đó mới đi vào ý chính của bài viết. Điều này làm cho độc giả của bạn khó xác định nội dung chính mà bạn muốn đề cập là gì.


Lời khuyên cho bạn là bạn đừng nên để độc giả phải đọc vài đoạn trước khi hiểu được bài viết đang muốn nói về điều gì. Bạn sẽ mất độc giả của mình đó!


2. Quá nhiều biệt ngữ hoặc quá cứng nhắc để tuân theo một quy luật nào đó

Là một writer, bạn hẳn sẽ luôn muốn độc giả hiểu được đúng thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua những câu từ của bạn. Nhưng nếu độc giả của bạn không hiểu từ vựng của bạn, HW2P tin là họ sẽ không đủ kiên nhẫn để tra cứu google ý nghĩa từ vựng mà bạn sử dụng đâu, sẽ rất hiếm đấy!


Sử dụng biệt ngữ để gây ấn tượng tích cực hoặc ngược lại - nó giống như việc bạn dùng quá nhiều nước hoa trong buổi hẹn hò đầu tiên vậy!


Hãy giữ cho mọi thứ thật đơn giản thậm chí là một chút ngốc nghếch - điều đó không thể hiện bạn là một kẻ ngốc, đơn giản là bạn muốn tất cả độc giả của mình hiểu và yêu thích tác phẩm của bạn.


Ảnh: Kati Szilagyi

3. Nói quá nhiều về bản thân và quên mất bạn đang viết cho ai

Chỉ có những người nhàm chán mới nói về bản thân họ mọi lúc. Những người thú vị quan tâm đến người khác. Bạn nên quan tâm đến khách hàng của mình - sau tất cả, họ đã duy trì công việc của bạn. Tập trung nội dung của bạn vào việc giải quyết các vấn đề của khách hàng và mang đến những nội dung có giá trị thực sự.


4. Giọng văn không thống nhất

Đây là một lỗi phổ biến trong viết mà không phải writer nào cũng nhận ra. Một trong những nguyên nhân của lỗi này là do họ đọc quá nhiều tác phẩm của các tác giả khác sau đó áp dụng vào bài viết của mình thậm chí sao chép. Điều này không chỉ khiến các bài viết của bạn không được thống nhất về mặt giọng điệu mà còn dần dần khiến bạn quên mất giọng văn thực sự của mình là gì.


Cách giải quyết là hãy xác định phong cách, điểm mạnh và lối viết tiềm năng sẽ theo bạn lâu dài trên hành trình trở thành một writer thành công. Nếu bạn thích phong cách đơn giản như Hemingway, hãy viết đơn giản nhất có thể và tránh sử dụng những từ mang tính học thuật.


5. Không biết những gì viết ra sẽ được trình bày trên phương tiện nào

Hãy luôn hỏi khách hàng của bạn để biết những nội dung mà bạn viết sẽ được trình bày lên đâu. Print và Digital rất khác nhau. Hãy nắm rõ, nếu không một ngày đẹp trời bài viết của bạn được đăng lên trang báo và thêm một dòng chữ “click here”.


Nếu bạn đã biết mình sẽ viết cho phương tiện nào thì bước tiếp theo là nghiên cứu định dạng cho từng phương tiện để tăng tương tác hiệu quả hơn.


6. Sai chính tả

HW2P tin rằng trong 10 writers mới bước vào nghề, hẳn sẽ có đến 9 người mắc phải lỗi sai cơ bản này. Nguyên nhân ở đây có thể là do writer đó thiếu kỹ năng biên tập.


74% người dùng mạng chú ý đến chính tả và ngữ pháp khi vào xem website của công ty. Hơn 50% số người sẽ tránh hợp tác với các doanh nghiệp mắc các lỗi trên.


Vậy nên đừng bao giờ bỏ qua công đoạn biên tập. Hãy gạt bỏ suy nghĩ cho rằng các phần mềm quản lý văn bản sẽ kiểm tra được tất cả các lỗi về chính tả và ngữ pháp.


7. Bỏ quên các dấu câu

Trên các trang mạng xã hội từng có chia sẻ 1 tấm biển về kế hoạch hóa gia đình với nội dung: “Mỗi gia đình hai con vợ chồng hạnh phúc”. Tuy nhiên vì không có dấu phẩy và cách ngắt dòng không hợp lý đã khiến người đọc hiểu nhầm thành “Mỗi gia đình hai con vợ, chồng hạnh phúc”. Có thể thấy chỉ vì 1 chút sơ suất mà khiến người đọc hiểu sang 1 nghĩa hoàn toàn khác, có phần lố lăng.


Đừng coi thường tầm quan trọng của dấu câu và cách bố trí bố cục bài viết bởi nó có thể khiến bài viết của bạn rẽ sang một hướng khác tệ hơn.


Một lần nữa giải pháp cho vấn đề này là BIÊN TẬP - hãy đọc to văn bản của bạn lên và tìm ra lỗi sai.


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife#writerslife #fromhobbywritertopro#fromhobbywritertopro

162 views0 comments