Tôi có nên viết một cuốn sách? Đây là 9 lý do

Tại sao bạn nên viết một cuốn sách?


Trước khi bắt đầu một dự án viết sách, bạn cần có khả năng trả lời câu hỏi: “Tại sao bạn viết?”

Bên cạnh đó, hãy trả lời thêm câu hỏi: “Tại sao ý tưởng viết một cuốn sách lại khiến bạn hứng thú đến mức khiến bạn muốn đọc bài viết này?


Câu trả lời của bạn rất quan trọng, vì vậy đối với người mới bắt đầu, hãy hoàn toàn trung thực với bản thân mình, cố gắng đoán xem câu trả lời nào có giá trị nhất với bạn. Hãy hiểu bản thân và tự hỏi bạn cần những gì, đó có thể là một trong số những điều sau:


- Tiền (Bạn có cảm thấy xấu hổ nếu điều này nằm trong danh sách của bạn)

- Một doanh nghiệp bạn có thể điều hành tại nhà (hoặc bất cứ nơi nào bạn muốn)

- Sự công nhận và tôn trọng (như một tác giả thực sự)

- Một sự hiểu biết lớn hơn về bản thân bạn (những tài năng tiềm ẩnbạn bên trong)

- Để chia sẻ kiến thức và quan điểm của bạn với người khác

- Để chứng tỏ mình là một nhà văn


Nhưng trong trường hợp bạn cần một lý do khác để thực sự bắt tay vào việc một cuốn sách có tên tác giả của bạn trên đó, hãy đọc tiếp.


Ảnh: Christin Hume

1. Bạn sẽ hiểu hơn về bản thân mình

Viết sách là một quá trình khám phá, và nó liên quan đến ít nhất một mức độ nội tâm (tùy thuộc vào loại sách bạn viết). Bạn có thể biết những điều về bản thân mà bạn chưa ngờ tới. Viết một cuốn sách có thể nhắc nhở bạn về một điều gì đó mà bạn từng có ý định làm nhưng đã vô tình bỏ lại phía sau. Nó có thể điều khiển cuộc sống của bạn theo một hướng hoàn toàn khác.

Thật khó để viết ra những điều mà bạn chưa từng trải qua, chưa từng nghĩ về trước đó. Những suy nghĩ bị ức chế sẽ có một cách nào đó để xuất hiện trong quá trình viết của bạn.


2. Bạn sẽ học được cách viết và cách tự xuất bản một cuốn sách

Bạn không chỉ được tìm hiểu thêm về bản thân mà còn học được tất cả về những gì bạn cần về việc viết sách và chuẩn bị xuất bản, do đó bạn có thể sao chép quy trình cho các cuốn sách tiếp theo của mình. Bạn cũng sẽ học khi bạn đi, khám phá cách “khởi chạy” thành công cuốn sách của bạn và tiếp thị nó để tăng doanh số.

Và bạn càng học nhiều, hình ảnh của bạn càng trở nên tốt hơn và bạn càng có thể truyền cảm hứng đến các tác giả mới thực hiện những gì bạn đã làm. Bạn có thể quyết định giúp họ với tư cách là cố vấn hoặc trợ lý tác giả ảo - thực hiện các dịch vụ cần thiết (với mức phí hợp lý) để giúp họ viết sách và chuẩn bị cho ngày xuất bản và ra mắt.


3. Bạn sẽ tạo ra một dòng thu nhập thụ động

Có thể bạn sẽ không trở thành Tony Robbins hoặc J.K. Rowling, nhưng bạn không phải bán nhiều bản sao như họ để mang lại thu nhập tốt với tiền bản quyền sách của bạn. Bạn càng viết nhiều cuốn sách mà độc giả yêu thích, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Nó không hoàn toàn là thu nhập thụ động vì có rất nhiều công việc không chỉ viết cuốn sách mà còn bán trên trên Amazon, Tiki hay Shoppee. Nhưng thậm chí bạn chỉ cần dành một vài giờ mỗi tuần dành cho các chiến lược tiếp thị hiệu quả có thể đủ để duy trì dòng doanh số ổn định.


4. Bạn sẽ không phải hối tiếc vì không dám thử.

Chắc hẳn bạn sẽ không muốn đi đến cuối cuộc đời và hối tiếc rằng: Tôi đã từng muốn viết một cuốn sách nhưng nỗi sợ đã ngăn cản tôi để thử. Thật khó để nói về bản thân khi thử một điều gì đó, trong lúc này, bạn sợ thất bại hơn là khả năng bạn sẽ cảm thấy hối tiếc trong tương lai vì đã không thử.

Hãy xem: “Tôi muốn viết một cuốn sách, vì vậy tôi đã làm. Tôi đã không bán được nhiều bản như tôi hy vọng, nhưng tôi vẫn vui vì tôi đã làm nó. Tôi muốn viết một cuốn sách, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi có thể viết một cái gì đó đáng để xuất bản, vì vậy tôi thậm chí không thử.”

Nếu bạn muốn viết một cuốn sách và bạn có một ý tưởng về cuốn sách mà bạn muốn khám phá, giá trị của việc viết cuốn sách đó vượt xa số lượng bản sao bạn sẽ bán hoặc có ai đó ở Hollywood mua bản quyền phim cho câu chuyện của bạn.

Nó nói về việc bạn làm điều gì đó bạn muốn làm và không để nỗi sợ hãi cản trở bạn. Vậy nên, lựa chọn là ở bạn.


5. Bạn sẽ đưa ra nhiều ý tưởng hơn

Khi bạn viết một cuốn sách, bạn trở thành một nguồn ý tưởng mới - không chỉ cho các cuốn sách trong tương lai mà còn cho các khóa học liên quan đến sách, trang web và các dự án sáng tạo khác. Bạn có thể quyết định thực hiện một chuyến tham quan nói chuyện hoặc đặt mục tiêu của mình để nói chuyện trên TED về một chủ đề liên quan đến cuốn sách của bạn.


6. Bạn sẽ khơi dậy ngọn lửa của thiên tài sáng tạo của bạn.

Rốt cuộc, những ý tưởng sáng tạo đó không xuất phát từ đâu xa xôi cả. Khi viết một cuốn sách, bạn phải đào sâu để đưa chính bản thân bạn vào từng con chữ. Bạn không chỉ muốn lấy lại những gì người khác đã nói; bạn muốn để lại dấu ấn độc đáo của riêng mình.

Bạn có những kinh nghiệm và quan điểm riêng để chia sẻ, nhưng nếu bạn không cảm thấy điều đặc biệt từ về những gì bạn viết, thì độc giả của bạn cũng không.

Ngọn lửa đằng sau thiên tài sáng tạo của bạn là niềm đam mê của bạn. Hãy nghĩ về những điều mang lại cảm xúc mạnh mẽ nhất của bạn; rất có thể là nếu bạn đã nghĩ ra một ý tưởng cuốn sách làm bạn phấn khích, nó liên quan đến những cảm xúc đó. Và điều này là tốt. Nếu nó gợi lên cảm xúc trong bạn, nó cũng có khả năng gợi lên bên trong độc giả của bạn.


7. Bạn sẽ trở thành một tác giả được xuất bản.

Hẳn sẽ có một cảm xúc đặc biệt khi nhìn thấy một cuốn sách được xuất bản với tên của bạn trên đó - ở dạng kỹ thuật số hoặc in. Nếu bạn luôn muốn cầm trên tay một bản in của cuốn sách bạn đã viết, bạn có thể thực hiện điều đó.

Các nhà văn khác ngoài kia - một số ít tài năng hoặc ít thời gian hơn - đã viết và xuất bản những cuốn sách hiện đang bán trên Amazon và các nhà bán lẻ trực tuyến khác, cũng như các nhà sách lớn. Tại sao không phải là bạn?


8. Bạn sẽ trở nên tự tin hơn.

Khi bạn đã viết một cuốn sách và xuất bản nó - mà không cần bất kỳ ai khác cho phép hoặc phê duyệt - bạn biết bạn có thể làm điều này. Bạn có thể tự viết một cuốn sách, chuẩn bị xuất bản và xuất bản dưới dạng một cuốn sách hoàn toàn mới với tên của bạn trên đó.

Bạn đã giành chiến thắng với một trong những người nói rằng, tôi rất thích viết một cuốn sách vào một ngày nào đó, nhưng không bao giờ làm được. Bởi vì bạn đã làm nó. Và bạn đã làm tốt.


9. Bạn sẽ hoàn thành nhiều hơn bạn nghĩ.

Ai biết được những gì bạn sẽ hoàn thành sau khi bạn leo được lên “đỉnh núi viết sách”. Những gì bạn nhìn thấy khi ở trên cao sẽ khác với ban đầu. Bạn có thể quyết định một hướng khác cho cuộc sống của bạn, hoặc bạn có thể thấy những ngọn núi khác mà bạn muốn leo lên. Và, tốt, bạn đã leo lên ngọn núi này, vậy ngọn núi tiếp theo đâu làm khó bạn nhỉ?


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

10 views0 comments