Vì sao bạn luôn không có thời gian viết blog? (Và cách để duy trì tần suất bài mỗi tuần)

Tôi là một freelance writer full-time và bắt đầu viết blog từ 3 tháng trước. Có những giai đoạn lượng việc về nhiều với deadline dồn dập nhưng tôi vẫn duy trì tần suất mỗi tuần hai bài mới trên blog, ngay cả trong thời gian nghỉ Tết cũng vậy. Một bạn luôn theo dõi blog của tôi đã nhắn rằng, “cảm ơn tinh thần chăm chỉ và kỷ luật của chị, thấy bài trên blog lên đều đặn thật đáng học tập.”


Đây không phải lần đầu tiên tôi viết blog. Trước đó, tôi cũng từng tạo một website, mua hosting và domain đàng hoàng. Thời gian đầu tôi viết rất nhiều, tầm 3 đến 4 bài một tuần. Nhưng chỉ sau 1 tháng, lượng bài rơi rụng dần, có tuần viết được 1 bài, tuần thì tôi chẳng buồn ngó đến blog. Tôi luôn tự biện minh là mình không có thời gian viết. Công việc trong ngày quá bận rộn, rút cạn năng lượng khiến tôi không còn sức để làm thêm việc gì.


Hẳn là nhiều bạn đã và đang viết blog cũng từng rơi vào tình trạng này giống tôi. Lúc bắt đầu viết thì hừng hực đầy lửa, không bao lâu sau lại lụi tàn dần dần. Lý do thường là “Tôi chẳng có thời gian”, “Mình bận lắm, làm xong việc là thấy hết ngày”.


Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt của tôi ngày hôm nay? Lượng việc phải làm mỗi ngày của tôi vẫn như thế, có khi còn nhiều hơn. Tôi sẽ không nhắc đến những nguyên nhân thường gặp như kỹ năng quản lý thời gian kém. Tôi nghĩ đó chỉ là phần ngọn của vấn đề mà nếu không đào sâu vào bên dưới lý do “thiếu thời gian”, tìm ra nguyên nhân thật sự thì bạn vẫn mãi luẩn quẩn chạy đua với kim đồng hồ.


Vậy nguyên nhân thật sự đằng sau lý do “Tôi chẳng có thời gian viết blog” là gì?

Ảnh: Vecteezy

Động cơ của bạn chưa đủ mạnh và bạn chỉ đang ôm giấc mộng thành công của người khác


Giả sử bạn có một cỗ máy thời gian. Bạn chọn chế độ du hành đến tương lai 5 năm sau. Bạn thấy mình đang trên đỉnh thành công, kiếm được bộn tiền nhờ "con gà đẻ trứng vàng" là blog. Bạn biết thành quả có được là do mỗi ngày bạn đã dành hai tiếng cho việc viết blog. Vậy lúc trở về hiện tại, bạn còn phải vật lộn, trì hoãn hay đắn đo để tìm thời gian viết blog không?


Tôi chắc chắn 100% bạn sẽ “bất chấp” tất cả để dành ra hai tiếng viết blog mỗi ngày. Nhưng đáng tiếc chúng ta không có cỗ máy thời gian, không thể biết trước được kết quả của những việc mình đang làm. Vì vậy mà đôi lần bạn sẽ tự hỏi:


Mình đang viết đúng chủ đề không?


Liệu viết blog sẽ mang đến thành công cho mình chứ?


Mình có đang đi đúng hướng không?


Đây là tâm lý hoàn toàn bình thường. Khi cố gắng tạo ra thứ gì đó từ con số không, bạn sẽ luôn đối mặt với sự không chắc chắn. Dù bạn đã nghe nhiều về thành công của các blogger, được hướng dẫn cách tạo blog trong thị trường ngách bạn đã chọn, nhưng trong bạn vẫn luôn có cảm giác không chắc chắn quẩn quanh:


Mình có thực sự làm được như họ không?


Các blogger ấy đã thành công theo cách của họ nhưng liệu những cách ấy cũng mang lại hiệu quả cho mình?


Để vượt qua sự không chắc chắn về tương lai, bạn cần có một động lực đủ mạnh. Động lực ở đây chính là “trái ngọt” mà bạn mong muốn khi bắt đầu viết blog. Đó có thể là những điều mà nhiều người từng nói:

  • Trở thành blogger có tiếng trong thị trường ngách của mình, nhận được sự tôn trọng và công nhận

  • Khi đạt được lượng truy cập lớn, bạn có thể kiếm tiền thông qua các hình thức như đặt quảng cáo, affiliate marketing…

  • Có cơ hội trở thành tác giả sách nhờ vào các bài viết trên blog

  • Vân vân và mây mây

Bạn càng hiểu rõ về động lực viết blog và nhìn thấy thành công sẽ trông như thế nào thì bạn càng dễ dàng sắp xếp thời gian viết. Ngược lại, khi lý do viết blog của bạn còn mờ nhạt, động lực chưa đủ mạnh thì bạn sẽ luôn thấy mình thiếu thời gian.


Ngoài ra, động lực mà bạn muốn đôi khi bị ảnh hưởng của người khác chứ không đến từ chính bản thân bạn. Những cái như kiếm tiền hay trở thành tác giả sách đa phần là do quá nhiều người nói về nó như một lợi ích hiển nhiên của việc viết blog. Nhưng bạn có chắc đó cũng là mong muốn từ sâu bên trong bạn không?

Với website đầu tiên, tôi cũng nghiên cứu nhiều thông tin về blog, cũng ôm mộng trở thành tác giả sách với blog của mình. Nhưng càng viết, tôi càng mơ hồ không rõ mình có làm được hay không, thị trường ngách mình chọn liệu có tiềm năng để ra sách hay không. Cuối cùng, tôi từ bỏ giấc mộng ấy và thôi luôn việc viết blog.


Nhưng bây giờ, tôi đã thôi không còn hướng đến thành công mà người khác đặt ra. Tôi tự tìm được lý do của riêng mình. Đó là, khi có chiếc blog thành công, tạo được nguồn thu nhập thụ động, tôi sẽ được tự do hơn. Tôi muốn đến nhiều vùng đất khác nhau để sinh sống trong một khoảng thời gian chứ không chỉ là những chuyến du lịch cưỡi ngựa xem hoa mà không lo ngại vấn đề tiền bạc. Định nghĩa “tự do” với tôi là như thế.


Chính mong muốn này đã tiếp nhiều nguồn năng lượng cần thiết cho tôi vượt qua sự không chắc chắn, mông lung, và duy trì tần suất viết blog như hiện tại.


Vì vậy, khi bạn còn mãi ôm giấc mộng của người khác, bạn sẽ không thể tạo động lực đủ mạnh để duy trì. Điều bạn cần làm bây giờ là bỏ qua những tiếng nói của người xung quanh, nhìn thật sâu vào bên trong mình và tự hỏi:


Điều bạn thật sự mong muốn khi xây dựng blog thành công là gì?


Khi đã xác định câu trả lời, điều bạn cần làm tiếp theo là vẽ nên bức tranh của một chiếc blog thành công sẽ trông như thế nào:

  • Blog của bạn sẽ thu hút khoảng bao nhiêu người truy cập trong một tháng?

  • Bạn có bao nhiêu người đăng ký trong danh sách email?

  • Kiểu thu nhập thụ động nào bạn muốn thông qua blog?

Bạn hãy tiếp tục đặt câu hỏi và viết lại câu trả lời cho đến khi bức tranh ấy hiện rõ mồn một trong đầu bạn. Hoặc bạn có thể vẽ ra trong sổ theo trí tưởng tượng của mình.


5 cách tôi đã áp dụng để duy trì viết blog hằng tuần


Khi giải quyết được phần gốc thì bây giờ chúng ta sẽ bàn đến phần ngọn. Một sự thật không thể phủ nhận rằng thời gian vẫn là viên đá cản đường đầy khó chịu, khiến tốc độ của bạn chậm đi. Và viên đá ấy to hay lớn thì tùy vào hoàn cảnh của mỗi người.


Có người là một freelance writer, đang xây dựng danh sách khách hàng thông qua blog nhưng phải dành phần lớn thời gian vào việc viết lách kiếm tiền. Người thì làm toàn thời gian tại công ty nhưng lượng việc bận rộn trong ngày cùng những buổi tiệc xã giao sau giờ làm khiến họ có ít thời gian và năng lượng để viết blog. Người đã có gia đình và con nhỏ với những đêm không ngủ, những buổi sáng bận rộn với hàng đống công việc nhà.


Vì vậy, bạn vẫn cần một số cách để duy trì công việc viết blog mỗi tuần. Khi đã có động lực đủ mạnh, vẽ ra bức tranh thành công rõ ràng thì việc duy trì sẽ trở nên dễ dàng hơn. Dưới đây là 5 cách mà tôi đã áp dụng.


Lên kế hoạch nội dung trước ít nhất 1 tháng, bao gồm dàn ý sơ lược


Khi viết bất cứ nội dung trên nền tảng nào, điều đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch sẽ triển khai trong 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng – 1 năm, tùy vào nhu cầu. Nhờ đó, bạn sẽ tạo được những bài viết có tính nhất quán từ đầu đến cuối, hiểu được nhu cầu của người dùng để cung cấp nội dung phù hợp, đến đúng người vào đúng thời điểm.


Trong viết blog, ngoài những lợi ích trên, việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Ở blog đầu tiên, tôi làm rất tùy hứng: sau khi viết xong chủ đề này, tôi mới lò dò tìm chủ đề khác, có khi mất cả buổi mới chọn được một đề tài ưng ý. Sau đó, tôi lại mất thêm thời gian để nghiên cứu rồi lên dàn ý, cuối cùng mới bắt tay vào viết.


Với blog thứ hai, tôi rút kinh nghiệm từ sai lầm trước là mỗi cuối tháng, tôi sẽ dành thời gian lên kế hoạch nội dung cho tháng tiếp theo. Để dễ dàng hơn, tôi cẩn thận lưu lại nguồn thông tin của mỗi đề tài, sau đó lên dàn ý sơ lược. Như vậy, cứ đến ngày viết blog theo kế hoạch, tôi chỉ việc xem lại tư liệu rồi viết theo dàn ý có sẵn. Kết quả, việc hoàn thành và xuất bản bài blog trở nên trơn tru hơn.


Nếu bạn không có thói quen lên kế hoạch nội dung blog cho cả tháng thì hãy thử thay đổi kể từ bây giờ. Bạn có thể tham khảo mẫu hướng dẫn lập kế hoạch cho website của chị Linh Phan tại đây.


Dành ra 20 phút để viết mỗi ngày


Chắc hẳn bạn đã từng nghe một lời khuyên để học ngoại ngữ hiệu quả là học đều đặn mỗi ngày một ít, thay vì dăm ba hôm mới học dồn một lần. Việc này cũng giống tập thể dục vậy, cơ thể trở nên linh hoạt và dẻo dai chỉ khi bạn tập hằng ngày. Qua mỗi hành động được lặp đi lặp lại, não bộ của bạn sẽ ghi nhớ sâu hơn và một thói quen cũng được hình thành.

Ảnh: Vecteezy

Tương tự với viết lách. Điều quan trọng ở đây không phải là bạn viết nhiều bao nhiêu mà là duy trì thói quen viết mỗi ngày. Nhà văn Mỹ John Updike từng được hỏi tại sao ông viết đến ba, bốn chục tác phẩm giỏi như vậy. Ông trả lời:


Giống như những người khác, tôi cũng làm việc đều đặn: từ 9 giờ sáng đến 13 giờ 30 chiều. Và như vậy, cho dù có chậm chạp đến đâu thì rồi bạn cũng sẽ có được nhiều trang viết.

Bạn không cần phải dành nhiều thời gian viết như nhà văn John Updike. Với những người mới viết blog và không có nhiều thời gian, bạn chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày để viết. 20 phút nghe có vẻ sẽ không viết được nhiều nhưng nếu bạn tập trung và duy trì thì bạn mất từ 2 – 3 ngày là hoàn thành xong một bài viết khoảng 1000 từ (có thể hơn tùy vào tốc độ gõ phím của bạn). Vậy một tuần, bạn có thể đảm bảo xuất bản từ 2 – 3 bài viết mới. Đây cũng là tần suất đăng bài “vừa đẹp” trên blog. Và bạn nên nhớ, chất lượng hơn số lượng. Người đọc muốn những bài viết hữu ích, mang đến giá trị cho họ chứ không phải những nội dung hời hợt.


Thức dậy sớm hơn


Đây là một cách cho tôi có thêm thời gian và năng lượng để viết. Lúc trước, tôi thường dành thời gian viết blog vào buổi tối, sau khi đã hoàn thành xong các công việc chính và cá nhân. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian mệt nhất vì tôi đã tiêu tốn hầu hết năng lượng trong ngày. Nên tôi dễ sinh ra cảm giác lười biếng, muốn nghỉ ngơi chứ không thích làm việc gì thêm.


Vì vậy, tôi học cách thức dậy sớm hơn 1 tiếng và lấy thời gian đó để viết. Sau giấc ngủ sớm và sâu, tôi đã hồi phục lại năng lượng, tinh thần cũng minh mẫn hơn. Tôi có thể tập trung viết lách ở trạng thái tốt nhất.


Tất nhiên mỗi người sẽ có một nhịp sinh hoạt khác nhau. Có người thấy tỉnh táo và tập trung nhất nếu làm việc vào ban đêm. Điều quan trọng là bạn hãy linh hoạt áp dụng các phương pháp sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.


Trở thành thành viên hoạt động tích cực trong một group về thị trường ngách của bạn


Đây là cách để tôi “siết” thêm kỷ luật và giữ cam kết của mình. Thị trường ngách mà tôi chọn là về tình yêu – tình dục nhưng nghiêng về chủ đề giáo dục giới tính hơn. Tôi tham gia một group 18+ trên Facebook, đặt mục tiêu mỗi tuần sẽ đăng hai bài viết, trùng với tần suất đăng bài trên blog. Mỗi bài viết có nội dung chất lượng, chỉn chu và không chia sẻ đường link trỏ về blog của mình. Vì mục đích của tôi là trở thành thành viên hoạt động tích cực, chia sẻ vì cộng đồng chứ không đặt nặng vấn đề quảng bá blog.


Liên tục hơn một tháng như thế, kết quả, tôi được mời làm moderator (người kiểm duyệt) của group. Tôi càng có thêm động lực viết để duy trì tần suất đăng bài, chia sẻ cho cộng đồng để làm tròn vai trò, và cũng là cam kết tôi tự đặt ra cho mình. Đây đồng thời là cách xây dựng hình ảnh thương hiệu trong thị trường ngách.


Nên bạn hãy hoạt động thật tích cực ở một group về thị trường ngách của mình. Và nếu có thể, bạn đặt mục tiêu trở thành một moderator, khi đó, việc xây dựng thương hiệu cũng dễ dàng hơn. Lưu ý là bạn hãy chọn group chất lượng, có tương tác cao và các thành viên thường chia sẻ nhiều bài viết trong nhóm.


Từ từ mà bước… nhưng cần bước mỗi ngày


Đây là ý tôi thích nhất trong cuốn Thuật viết lách từ A đến Z của nhà báo Ngọc Trân. Đôi khi bạn sẽ thấy công việc viết blog trở nên nhàm chán và khó khăn vì phải luôn duy trì bài mới hằng tuần. Nhưng bạn hãy xem viết blog như một cuộc thi chạy marathon chứ không phải chạy nước rút. Bạn chạy chậm nhưng giữ tốc độ đều đặn mỗi ngày thì sẽ có được sức bền để đi xa và lâu hơn. Ngược lại, bạn càng tăng tốc quá nhanh thì càng dễ bị kiệt sức.


Ngoài ra, bạn cũng đừng so sánh với các blogger khác. Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau. Có thể họ còn độc thân hoặc có khả năng thuê trợ lý để tăng thời gian đầu tư vào blog. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào những gì bạn có thể làm để tiếp tục phát triển blog của mình. Đừng nhìn sang đường đua của người khác mà hãy quan sát con đường của chính mình và bước đi theo tốc độ của riêng bạn. Từ từ mà bước… nhưng cần bước mỗi ngày, bạn nhé!

494 views0 comments