5 cách một cây viết chuyên nghiệp chăm sóc đôi tay của mình

Bạn sử dụng đôi tay để làm tất cả mọi việc từ công việc nhà, xách đồ ăn, nấu nướng, chăm sóc con cái, ăn uống, chơi game, sử dụng điện thoại... Nhưng với một người viết, đôi tay còn bận rộn hơn thế.


Bởi vì, bạn viết để kiếm sống, viết để tạo ra thu nhập. Bàn tay là công cụ chính tạo ra sản phẩm. Vì bạn sử dụng để đánh máy, điều khiển con chuột và viết. Ngay cả khi viết bài này, đôi tay của mình cũng phải hoạt động liên tục không ngừng nghỉ cho đến khi kết thúc.


Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách chăm sóc bàn tay và buộc nó phải làm việc liên tục từ sáng đến tối, từ ngày này qua ngày khác thì đến một ngày, nó sẽ lên tiếng “đình công” với những cảm giác đau nhức từ các ngón tay và cổ tay. Khi đó, năng suất làm việc của bạn sẽ giảm rất nhiều. Năng suất giảm chính là điều mà không một cây viết nào mong muốn xảy ra.


Nguy cơ chấn thương do những cơn đau thường xuyên lặp lại gọi là repetitive strain injury (RSI). RSI dần dần làm tổn thương gân, cơ, dây thần kinh do các chuyển động lặp lại như đánh máy, sử dụng chuột máy tính. Các triệu chứng của RSI bao gồm đau, nhức mỏi, tê, chuột rút. Thậm chí, chúng không chỉ ảnh hướng để bàn tay, cánh tay mà còn cả những bộ phận khác của cơ thể. Đặc biệt là đối với những người viết hơn 10 ngàn từ mỗi ngày.


Làm thế nào để bạn có thể bảo vệ đôi bàn tay khỏi những chấn thương đó? Trong bài viết này, mình sẽ bật mí cách chăm sóc đôi tay từ các cây viết chuyên nghiệp.


Duy trì tư thế khi làm việc


Bạn có biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau nhức, mệt mỏi chính là do ngồi làm việc sai tư thế không? Không chỉ bạn mà hầu như những người làm văn phòng đều mắc phải sai lầm này.

Nguồn: Health U.S.News

Việc ngồi sai tư thế có thể gây ảnh hưởng đến khớp, cơ, dây chằng, mòn xương, và dẫn đến sai lệch cột sống, đầu gối của bạn. Nặng hơn là có thể gây ảnh hưởng đến rối loạn các chức năng cơ xương và các bộ phận khác.


Dĩ nhiên, đó là điều không ai trong chúng ta mong muốn xảy ra, đặc biệt là những cây viết chuyên nghiệp. Vì vậy, dù bạn đang ngồi hay nằm gõ máy tính, việc có tư thế phù hợp sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho bàn tay, cổ tay và các bộ phận khác trên cơ thể.


Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn duy trì tư thế đúng khi đang đánh máy:

Nguồn: Ergonomic Trends
  • Luôn ngồi thẳng và tựa lưng vào ghế.

  • Đặt bàn chân của bạn nằm ngang trên sàn hoặc chỗ để chân sao cho hai chân tạo thành một góc 90 độ so với đầu gối.

  • Đặt màn hình máy tính ngang hoặc thấp hơn tầm mắt một chút để bạn không phải thường xuyên cúi người về phía trước. Nếu sử dụng máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng giá đỡ để nâng máy cao ngang so với tầm mắt.

  • Giữ cổ tay thẳng và khuỷu tay mở một góc 90 - 110 độ, giúp thư giãn cánh tay và vai.

  • Tránh để cổ tay trên bàn hoặc bàn phím trong khi đánh máy vì nó gây áp lực lên gân và có thể làm rối loạn lưu thông máu.

  • Sử dụng chuột và bàn phím riêng để bạn có thể giữ cho cổ tay ở vị trí thoải mái mà không bị căng cơ.

Tốt nhất, hãy nhìn lại nơi bạn thường xuyên làm việc và điều chỉnh sao cho phù hợp để bạn luôn có một tư thế làm việc thoải mái nhất.


Hãy nghĩ đến việc sử dụng bàn phím tách rời (Split keyboard)


Bàn phím thiết kế theo kiểu truyền thống buộc bàn tay và cổ tay luôn làm việc trong trạng thái không thoải mái. Điều này không chỉ tạo ra nhiều áp lực cho cổ tay, cánh tay mà còn làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng RSI.


Do đó, những bàn phím tách rời (Split keyboard) xuất hiện để giải quyết vấn đề này. Kiểu bàn phím này thuộc loại bàn phím công thái học, được tách ra ở giữa giúp cho đôi tay của bạn làm việc thoải mái hơn trong khi đánh máy.

Nguồn: R-Go Tools

Theo như nghiên cứu này, bàn phím rời được thiết kế từ những năm 1920. Người ta cho rằng, việc chia bàn phím thành hai phần và tạo độ nghiêng sang một bên giúp cho người đánh máy giảm được tình trạng căng cơ.


Mãi cho đến những năm thập niên 90, bàn phím rời mới được tung ra thị trường, nhưng tác dụng thực sự của nó mới được công nhận vào những năm gần đây. Đến năm 2006, bàn phím rời thuộc top bán hàng chạy nhất tại thị trường bán lẻ ở Mỹ. Hiện này, có rất nhiều hãng và loại bàn phím rời khác nhau, cho bạn thêm nhiều lựa chọn.


Hãy cho đôi tay được nghỉ giải lao


Bạn có để ý nếu đã ngồi vào bàn làm việc, bạn thường ngồi ì cho đến khi kết thúc công việc mới đứng dậy không? Bạn hiếm khi đứng dậy vận động giữa giờ. Khác với những người làm văn phòng, họ có nhiều thao tác để đôi tay không làm một hành động lặp đi lại lại. Còn người viết, đôi bàn tay của bạn sẽ làm việc liên tục ở một tư thế nhất định. Điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và chính cơ thể, khiến bạn dễ rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi, đau cơ.


Điều bạn cần làm lúc này chính là tạo thêm khoảng thời gian trống để cho đôi tay được nghỉ ngơi. Nếu chưa tạo được thói quen nghỉ ngơi giữa giờ, bạn có thể áp dụng một số cách làm dưới đây:


- Sử dụng Pomodoro Technique. Pomodoro Technique là công cụ quản lý thời gian theo vòng lặp, cứ 25 phút làm việc sẽ có 5 phút để nghỉ ngơi. Sau 4 lần làm việc 25 phút, bạn sẽ có thời gian nghỉ dài hơn 15 – 25 phút. Với Pomodoro Technique, bạn không chỉ giúp cho đôi tay được nghỉ ngơi mà đây còn là cách để bạn quản lý thời gian làm việc hiệu quả hơn.


- Nghỉ ngắn. Nghỉ ngắn tức là thời gian nghỉ ngơi chỉ kéo dài từ 30s đến 2 phút và thực hiện sau 10 phút làm việc. Tác dụng của việc nghỉ ngắn sẽ giúp cho bạn giảm thiểu thời gian đánh máy liên tục.


- Phương pháp 52 và 17. Đây là quy tắc được phát hiện từ nghiên cứu của Draugiem Group cho rằng, những người làm việc hiệu quả thì không cần phải kéo dài thời gian làm một lúc. Tức là thay vì làm việc liên tục 2-3 tiếng, họ sẽ làm việc trong 52 phút và nghỉ 17 phút. Cứ như vậy cho đến hết ngày.


Trong thời gian nghỉ ngơi, bạn nên làm các động tác sau:

Nguồn ảnh: Craft Your Content
  • Duỗi thẳng hai tay lên bàn

  • Kéo căng và vận động bàn tay và ngón tay

  • Đi lại xung quanh, làm những việc khác như uống nước...

Thay đổi sang chuột công thái học hay chuột đứng (ergonomic mouse)


Nếu để ý, bạn sẽ nhận thấy nếu sử dụng chuột truyền thống trong một thời gian dài, tay bạn sẽ dễ bị tê cứng và đau ở khớp tay. Nếu tình trạng đó kéo dài thì không tốt cho người viết. Đó là lý do bạn nên cân nhắc chuyển sang loại chuột công thái học.


Chuột này được thiết kế với mục đích giúp cho tư thế làm việc thoải mái hơn. Sử dụng chuột công thái học thường xuyên, bạn sẽ không còn lo lắng đến những cơn đau như khi sử dụng chuột truyền thống nữa.


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chuột công thái học. Bạn nên lưu ý trước khi mua nhớ tìm hiểu và đọc kỹ về ưu, nhược của từng loại chuột trước khi quyết định rước một "em" về nhà.


Viết bằng giọng nói


Bạn có thể sử dụng phần mềm voice-to-text để ghi chép lại những gì bạn nói. Điều này sẽ giúp giảm thiểu khối lượng công việc cho đôi tay của bạn. Những phần mềm soạn thảo văn bản bằng lời nói như dictation hoặc speech recognition cho phép bạn viết dài hơn và nhiều hơn so với đánh máy, từ đó tăng hiệu quả làm việc, sản xuất nhiều bài viết và thậm chí, bạn có thể viết trong khi di chuyển.


Ngoài ra, với ứng dụng này, bạn sẽ kịp thời ghi lại tất cả những gì hiện lên trong đầu bạn mà không sợ bị quên.


Kết


Đây chính là những cách mình đang cố gắng áp dụng hằng ngày vì càng viết nhiều, tình trạng đau cơ xảy ra càng thường xuyên.


Còn bạn, những người viết, đôi tay chính là công cụ tạo ra thu nhập. Do đó, một lần nữa, bạn cần phải chăm sóc đôi tay thật kỹ và hãy áp dụng những cách mà mình đã hướng dẫn. Chỉ có như vậy, bạn sẽ không bị những nỗi đau ngăn cản công việc và những thành tựu trong nghề viết lách.


Nguồn thông tin: 5 Ways Professional Writers Can Care for Their Hands - Craft Your Content


212 views0 comments