Để độc giả không bỏ ngang bài viết của bạn

Updated: Feb 21, 2020

Có bao giờ bạn đặt rất nhiều tâm huyết vào bài viết nhưng vẫn không nhận được lượng tương tác cao từ độc giả? Có thể mở bài của bạn không đủ sức hấp dẫn, giọng văn khiến độc giả thấy xa cách, bài viết quá dài hay bởi bạn quá tập trung vào những công thức có sẵn. Nếu nắm bắt được những nguyên tắc dưới đây, bạn có thể cải thiện lỗi sai ấy và biết cách giữ chân người đọc từ đầu đến cuối. (Lưu ý: Bài viết dành cho thể loại phi tiểu thuyết.)


Nguồn ảnh: Unsplash

Mở đầu ấn tượng

Hãy mở đầu bằng một (vài) ý này để cuốn hút độc giả cũng như tạo cho họ một niềm tin tiếp tục đọc bài viết của bạn.

 • Quan điểm cá nhân

 • Một vài sự thật

 • Một (vài) câu trích dẫn

 • Trải nghiệm cá nhân

Khi bắt đầu hình dung được người viết kèm theo đặc điểm của họ, chắc hẳn độc giả sẽ có cơ sở để tiếp tục theo dõi bài viết. Một mở bài yếu không bao giờ đủ sách kéo chân độc giả.


Thấu cảm thay vì trịch thượng

Một số người viết mắc một sai lầm là sử dụng giọng văn rất trịch thượng, cho rằng mình biết nhiều hơn và khiến độc giả cảm thấy họ thật thiếu sót. Đây chính là lý do khiến bài viết của họ không đủ sức lôi cuốn.

Viết thấu cảm có nghĩa là trò chuyện hay “dạy dỗ” ai đó ở mức độ mà họ có thể hiểu. Hãy đặt bản thân vào vai trò người đọc, lý giải những điều họ trải nghiệm và cảm xúc của họ về một chủ đề nào đó.

Cho độc giả thấy được sự tương đồng giữa quan điểm của bạn và của họ, điều này được kết nối qua những trải nghiệm rất người mà ai cũng có. Độc giả chỉ muốn đọc một bài viết mà họ nhìn thấy mình ở trong đó.


Lồng ghép tính cách cá nhân

Câu chữ cần có linh hồn. Không gì đáng chán hơn những dòng chữ khô khan được “copy-paste” từ thông tin tìm kiếm được trên Google và không mang một chút dáng dấp đặc trưng của người viết. Mỗi chúng ta đều có một cách nhìn độc đáo về cuộc sống thông qua trải nghiệm riêng biệt. Chẳng hạn, nếu như nơi bạn sinh ra có một kiểu nói chuyện đặc trưng nào đó, hãy thử lồng ghép nó vào và khiến văn phong của mình hấp dẫn hơn.

Một cách khác để thể hiện tích cách trong bài viết đó là viết theo kiểu trò chuyện. Nói cách khác, hãy viết theo cách bạn nói chuyện.


Suy nghĩ kỹ lưỡng về độ dài

Với lượng thông tin quá tải cùng nhiều yếu tố ngoại tại trong cuộc sống bận rộn khiến độc giả dễ mất tập trung, hãy giúp họ tiết kiệm thời gian bằng cách đi thẳng vào vấn đề!

Cũng như diễn thuyết, mỗi phần đều có một thời lượng giới hạn bởi người nghe không đủ thời gian để nghe bạn kể về tình yêu, nghề nghiệp, cuộc sống của mình quá dài dòng.

Viết lách cũng vậy, hãy tự gây áp lực về thời gian để đi thẳng vào vấn đề và truyền tải điều gì đó có giá trị. Giá trị ở đây có thể được xem là:

 • Những bài học bổ ích

 • Sự giải trí, giải tỏa

 • Một câu chuyện khiến độc giả bật cười

 • Một kỹ năng bạn có thể dạy


Viết từ trái tim

Có thể không hoàn toàn, hãy đặt một mảnh nhỏ của trái tim vào từng câu chữ bạn viết. Hãy thành thật nói về khó khăn, về suy nghĩ ẩn giấu trong bạn, về một tình huống thử thách,...hay đơn giản là gửi lời chúc đến một độc giả nào đó bạn chưa từng gặp.

Chia sẻ cảm xúc từ trái tim khiến người viết thể hiện được phần “người” đẹp đẽ và sinh động hơn là chỉ hiện diện như một con robot gõ phím.


Chia sẻ câu chuyện thật của bản thân

Có một số nhà văn khởi đầu sự nghiệp viết lách từ một căn bệnh về tinh thần. Và viết lách là thứ giúp họ chống chọi lại bệnh tật cũng như là một niềm đam mê giúp họ giải phóng khỏi những mối bận tâm khác. Họ chia sẻ trải nghiệm khốn khổ của mình vào bài viết, và vậy là câu chữ đó chiến thắng trái tim người đọc. Một điều chân thật, một chút yếu đuối chắc chắn sẽ kéo độc giả lại gần bạn hơn.


Hạ cái tôi xuống

Có vẻ khá mâu thuẫn khi một người viết vừa phải thể hiện cá tính nhưng lại không được đặt cái tôi lên quá cao, đúng không? Thật ra, đây là hai điều hoàn toàn khác nhau. Một bài viết độc đáo không cần người viết khoe khoang quá nhiều thành tích, tài năng, tiền bạc cũng không cần chứng tỏ mình là người duy nhất đúng. Nó nên là một bài viết đủ chất lượng, đủ tâm huyết, đủ trải nghiệm cá nhân nhưng không tự mãn hay thiên kiến. Thứ người đọc cần chính là giá trị, và không ai trả thời gian của họ cho một thứ có giá trị của một cái tôi được thổi phồng.


Tập trung vào bản thân

Như đã đề cập, một bài viết thu hút người đọc là bài viết có giá trị đối với họ và thể hiện được cả cá tính của mình. Thế nhưng trong thời đại “ăn xổi ở thì” như hiện nay, khi nhiều cây viết muốn có được thành công nhanh chóng bằng cách thực hành những công thức “mì ăn liền” nhan nhản trên mạng, họ nhanh chóng đánh mất cá tính cũng như năng lực bản thân. Cho dù là người viết đình đám đến thế nào cũng cần luyện tập, học hỏi rồi luyện tập ngày này qua ngày khác. Không ai có thể đi đường dài với nghiệp viết lách nếu chỉ dừng lại ở việc tìm cách quảng bá, tìm “mẹo” hay đuổi theo lượng traffic mà không chịu luyện tập. Dưới đây là một số bí quyết thực tế khác giúp bạn tập trung phát triển bản thân hơn:

 • Xây dựng một thói quen viết lách ít nhất 30 phút mỗi ngày

 • Tìm kiếm niềm vui trong quá trình viết lách, không phải từ những phần thưởng lúc có lúc không hay sự trọng vọng từ người khác

 • Sẵn sàng trước sự phê bình và biết ơn về điều đó

 • Giúp đỡ người khác bằng bất cứ cách nào bạn có thể

 • Chia sẻ một chút thành công của bạn cho người khác

Suy nghĩ kỹ về độc giả, trò chuyện với họ ở cùng tầm, tận hưởng quá trình viết và là chính mình. Nếu làm được những điều này, chắc hẳn nội dung của bạn sẽ kết nối được với người đọc tiềm năng, và đây chính là điều đem lại sự thỏa mãn và ngăn độc giả không bỏ ngang bài viết của bạn.

316 views0 comments