Hemingway, Haruki Murakami - bí quyết làm việc tại nhà của những nhà văn kỳ cựu

Updated: Dec 25, 2020

Cơn đại dịch virus corona buộc nhiều người trong chúng ta phải làm việc tại nhà. Có rất nhiều điều ta có thể học từ những người từ lâu đã luôn luôn làm việc biệt lập.


lam-viec-tai-nha
Nguồn ảnh: Internet

Nếu có độc nhất đội quân sẵn sàng làm việc tại nhà lẫn đi cách ly, hẳn đó là người viết (hoặc người đi tu).


Những người viết đang có hạn ra sách hay một dự án đam mê buộc phải viết ngay lúc này thường phải tự cô lập để làm cho xong hết mọi thứ ấy.

Họ tích trữ lương thực, hạn chế giao tiếp với thế giới bên ngoài, thiết lập và kiên trì với một thói quen, và giữ cho mình khỏe mạnh bằng cách nghỉ ngơi đủ, ăn thực phẩm lành mạnh.


Dưới đây là một vài bí quyết của họ để không chỉ sống sót trong lúc làm việc tại nhà hay cách ly với xã hội - mà còn để phát triển và tạo nên một trong những tác phẩm để đời.


Làm việc khó trước


Có lẽ lịch trình của bạn phải phụ thuộc vào người khác - đặc biệt nếu bạn làm việc trong một nhóm, nhưng nếu bạn có thể làm việc độc lập, thì hãy tận dụng mọi khoảnh khắc từ ban sớm.

Ernest Hemingway bắt đầu viết vào 6 giờ sáng mỗi ngày và có một thói quen tương đối nhất quán của một kế toán cấp trung - không còn là con người tùy hứng mà ông từng là trong đời sống không viết lách của mình nữa.


“Khi tôi đang viết một quyển sách hay một câu chuyện, tôi viết mỗi sáng ngay khi ánh mặt trời đầu tiên ló dạng. Lúc đó không có ai làm phiền bạn và bởi ngoài trời khá mát hoặc lạnh, bạn khởi động làm việc và cảm thấy ấm hơn khi viết,” ông chia sẻ với Paris Review.


Nếu làm việc tại nhà, hãy bắt đầu với những nhiệm vụ lớn trong ngày - một bài thuyết trình bạn cần hoàn thành, một bản báo cáo bạn phải viết - càng sớm càng tốt. Rõ ràng nếu bạn có trách nhiệm chăm sóc ai đó, hẳn mọi việc có thể vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng bạn vẫn sẽ sảng khoái nhất vào buổi sáng. Buổi sáng cũng là lúc có ít sự xao nhãng từ email hay nhóm chat gửi cho bạn những tin tức đáng sợ nóng hổi từ cơn đại dịch.


Một khi đã làm xong những nhiệm vụ đòi hỏi sự suy tư sâu sắc nhất, bạn có thể chuyển qua những công việc nhẹ nhàng và mang tính thụ động hơn. Có thể bạn sẽ thấy mình hoàn thành công việc nhanh hơn, vì vậy nếu có loại công việc yêu cầu phải online “nếu lỡ” có việc ập đến, bạn có thể dành suốt ngày còn lại làm những việc mình thích như đọc sách hay nấu nướng trong lúc chờ đợi hộp thư đến của mình rung lên.


Có một thói quen và kiên trì với nó


Bạn cần phải nhanh chóng sắp xếp một thói quen và kiên định với nó nếu bạn muốn làm việc hiệu quả tại nhà.

Những cây viết đang trong thời gian chạy nước rút sẽ không thấy mình khác gì sống trong quân đội. Họ thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày, lập ra một mục tiêu cho số từ phải viết, một lúc bỏ viết xuống, một lúc dành ra để tập thể dục, một lúc bắt đầu uống - và đối với người viết ngày nay - họ tạo ra kỷ cương đối với Internet và mạng xã hội.


Ngay cả những tương tác cũng được lên kế hoạch. Như Graham Greene viết trong End of the Affair, “Khi tôi còn trẻ, thậm chí chuyện yêu đương cũng không thể nào thay đổi lịch trình của tôi. Chuyện yêu đương phải bắt đầu sau bữa trưa.”


Hãy bảo đảm rằng bạn đã lên kế hoạch trước cho công việc. Khi viết, tối hôm trước tôi đã vạch ra một to-do list (danh sách việc phải làm), vậy nên hôm sau khi thức dậy (luôn là cùng một khung giờ mỗi ngày) và tôi bắt đầu làm việc ngay. Tôi có thể cảm giác được điều gì cần hoàn thành. Theo quy cách, tôi lướt qua hết danh sách và tích vào những nhiệm vụ đã hoàn thành trong ngày. Vào cuối ngày, dù chỉ là chấm nhỏ, tôi vẫn có được cảm giác thành tựu.


Trong một lá thư gửi vợ mình, Kurt Vonnegut đã vạch ra thói quen, có đầy đủ mọi việc: “Anh thức dậy vào 5.30, làm việc đến 8.0, ăn sáng ở nhà, làm việc đến 10:00, đi bộ một chút xuống thị trấn, làm vài việc vặt, đến bể bơi gần nhà, bơi khoảng nửa tiếng, trở về nhà vào 11.45, đọc email, ăn trưa. Vào buổi chiều anh làm công việc của trường học, có thể là dạy học hoặc chuẩn bị bài.”

5.30 chiều ông uống một ly Scotch và vào giường vào 10 giờ tối. Xuyên suốt một ngày, ông sẽ làm một số bài tập thể dục phụ trợ như hít đấy hay đứng lên ngồi xuống.


Bạn phải tập thể dục mỗi ngày


Tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami chỉ có thể vượt qua sự ì ạch giam hãm người viết đó là tuân thủ một chế độ tập thể dục cứng nhắc. Ông trả lời một cuộc phỏng vấn năm 2004 rằng, “Khi tôi đang trong trạng thái viết cho một tiểu thuyết, tôi thức dậy vào 4 giờ sáng, làm việc khoảng 5 đến 6 tiếng. Vào buổi chiều, tôi chạy bộ 10km hay bơi 1500m (hoặc cả hai), sau đó tôi đọc một chút và nghe chút nhạc. Tôi đi ngủ vào 9 giờ tối. Tôi nhất quán với thói quen này mỗi ngày mà không chút biến chuyển. Sự lặp lại này tự nó đã trở thành một điều quan trọng, đó là một dạng của chủ nghĩa mê hoặc. Tôi tự mê hoặc chính mình để đạt đến một trạng thái tâm thức sâu hơn.”


Cho dù bạn ở trong một căn hộ chật hẹp và đang làm việc tại nhà, bạn vẫn cần tập luyện mỗi ngày cho cả cơ thể và tâm trí của mình được giải phóng. Những bài hướng dẫn tập thể dục tại nhà trong thời gian cách ly - sử dụng app (ứng dụng) và các dụng cụ tập thể dục có thể hữu ích. Vậy nên có một người đàn ông là hình mẫu ở Vũ Hán - người đã chạy 31 dặm xung quanh bàn ăn của mình.


Internet là kẻ thù của bạn


Sự giãn cách xã hội sẽ khó khăn hơn rất nhiều nếu thiếu đi Internet. Khi tôi viết, đó là ngày thứ 10 tôi cách ly xã hội và tôi đã liên lạc với nhiều bạn bè, sống ở nhiều nơi trên thế giới, hơn suốt cả năm còn lại cộng lại. Khi không có đồng nghiệp nào nhìn lén sau lưng bạn, đánh giá bạn vì lên Facebook, hay nhắn tin, nói chuyện điện thoại lê thê, bản thân bạn phải tự có kỷ luật về để không dành cả ngày FaceTime trong bộ pyjama của mình.


Nếu muốn làm việc hiệu quả, bạn cần tự cách ly chính mình với mạng xã hội và những cuộc gọi điện với bạn bè.

Người viết từ lâu đã xem Internet như một kẻ thù của sự hiệu quả và nhiều năm đã luyện tập cách hạn chế thời gian online khi đang viết.


Tiểu thuyết gia Zadie Smith không có điện thoại thông minh, Jonathan Franzen viết lách trong một căn phòng không wifi và dán chặt những lỗ cắm để ông không bị lôi kéo phải kết nối.

Trong bài podcast Woman of the Hour, Smith đã nói rằng, “Nếu tôi có thể kiểm soát bản thân ở trên mạng, nếu tôi không Google về Beyoncé 4 tiếng rưỡi đồng hồ, điều đó không có vấn đề gì. Nhưng đó chính xác là điều tôi sẽ làm. Không phải là kiểu đạo đức, nó là vì tôi muốn (viết), tôi cần phải hoàn thành công việc. Và mọi thứ còn lại phải xếp sau.”


Cây viết người Úc Benjamin Law giới thiệu một app gọi là Forest, sẽ giúp ngắt kết nối mạng xã hội và Internet trong một khoảng thời gian nhất định để bạn có thể tập trung sâu. Tôi sử dụng một chương trình có tên là Freedom giúp chặn Internet một khoảng thời gian tùy bạn đặt ra (thường là 3 đến 5 tiếng mỗi ngày). Đó là thời gian vào sáng sớm, khi bạn đang làm việc cật lực, là lúc bạn nên sử dụng những công cụ này.


Như tôi thấy hàng triệu lần trên Twitter trong tuần này, rằng William Shakespeare đã viết King Lear khi đang tự cách ly trước dịch hạch. Nếu sử dụng khoảng thời gian này khôn ngoan, bạn có thể hoàn thành rất nhiều việc. Hoặc ít nhất bạn có thể hoàn thành công việc trong một ngày nhanh hơn, để bạn có thể quay trở lại đọc sách.


Dịch từ: https://www.theguardian.com/lifeandstyle/2020/mar/19/from-hemingway-to-haruki-murakami-great-writers-tips-about-working-from-home


324 views0 comments