Hướng dẫn các bước lập kế hoạch nội dung để freelance writer đạt mục tiêu thu nhập

Có ý kiến cho rằng việc lập kế hoạch nội dung chỉ cần thiết ở những doanh nghiệp, công ty có nhu cầu sản xuất lượng nội dung nhiều trong một tháng. Nhưng ngay cả khi bạn là một cây viết tự do, làm việc độc lập thì cũng cần lên kế hoạch bài bản cho nội dung của mình để quản lý tốt bản thân, các công việc và cả mức thu nhập. Vậy bạn cần lập kế hoạch nội dung thế nào, có cần chi tiết và bài bản giống như của doanh nghiệp không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.


Lập kế hoạch nội dung (Content plan) là gì?

Nguồn: Freepik

Lập kế hoạch nội dung nói chung bao gồm tất cả các khâu thu thập dữ liệu cần thiết và nguồn lực được đem ra để tiếp thị nội dung nhằm đạt được các mục tiêu của người viết.


Với một người viết tự do, bạn cần có sự tìm hiểu và thu thập thông tin ban đầu để có thể quản lý tốt các mục tiêu về công việc, chất lượng nội dung và cả thu nhập của mình. Vậy người viết cần nghiên cứu thông tin gì và ở đâu để chuẩn bị cho việc lập kế hoạch nội dung của mình?


Những thông tin cần nghiên cứu trước khi lập bản kế hoạch nội dung


Tùy mục đích, kinh nghiệm và quy mô phát triển của từng người mà việc lập kế hoạch nội dung sẽ có mức độ chi tiết khác nhau. Tuy nhiên, nếu càng thể hiện rõ mục đích, thu nhập kỳ vọng và lập một bản kế hoạch nội dung hàng tháng bài bản thì chúng ta sẽ đến gần với mục tiêu hơn. Sau đây là các bước người viết cần thực hiện trước để có một kế hoạch content tổng thể, dài hạn, nhất quán và khả thi.


Với những cây viết mới và chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có nhiều khách hàng thì việc nghiên cứu một chiến lược nội dung quy mô là rất khó và cũng không cần thiết. Tuy vậy, vẫn có một số bước quan trọng mà người viết tự do nào cũng cần thực hiện để có một bản kế hoạch nội dung cá nhân hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Xác định nhu cầu bản thân. Việc hiểu rõ nhu cầu, thế mạnh, sở thích của mình sẽ giúp người viết có thể tìm ra thị trường ngách.

  • Nghiên cứu các thông tin cơ bản về khách hàng tiềm năng, độc giả, những vấn đề mà họ gặp phải. Ví dụ nếu viết về những bà nội trợ thì người viết cần tìm hiểu họ đang gặp vấn đề gì và đang mong muốn điều gì.

  • Nghiên cứu, lựa chọn các chiến lược và kênh tiếp thị nội dung. Ví dụ, bạn thấy mình có thế mạnh viết dạng nội dung long-form thì có thể ưu tiên phát triển trước nền tảng blog, website, e-magazine. Nếu bạn thấy mình có thế mạnh về giọng nói và các kỹ thuật liên quan đến chỉnh sửa âm thanh, hình ảnh thì thu âm podcast, quay video youtube cũng là một kênh truyền thông nội dung hiệu quả. Khi xác định rõ những kênh mà mình muốn tiếp cận thì chúng ta sẽ định hình rõ hơn dạng nội dung cần triển khai. Nhờ vậy, việc lập kế hoạch chi tiết sẽ thuận lợi và khả thi hơn.

  • Tìm kiếm khách hàng dựa theo những thông tin đã xác định ở trên. Ví dụ, nếu bạn viết về giáo dục và hướng đến nhóm phụ huynh có lối sống lành mạnh, bảo vệ môi trường, giáo dục tự nhiên và tôn trọng trẻ, đồng thời kênh truyền thông là mạng xã hội, blog, website thì khách hàng/độc giả tiềm năng có thể ở các nhóm đồng hành cùng con, nuôi dạy trẻ tự nhiên, lối sống lành mạnh, nhóm các chủ trường mầm non/ tiểu học, nhóm chuyên về các phương pháp giáo dục có cùng tiêu chí (reggio emilia, Rudolf Steiner…)

  • Chốt khách hàng, dự án viết và bắt đầu chuyển sang lập kế hoạch nội dung cụ thể theo từng tháng và ứng với mỗi dự án.

Sau khi thực hiện các thao tác trên, người viết tự do đã có cái nhìn tổng thể trong việc xây dựng kế hoạch nội dung rồi. Sau đây là những gợi ý để bạn có thể lập kế hoạch nội dung chi tiết theo tháng giúp bạn dễ dàng theo dõi công việc, hạn gửi bài và cả thu nhập của mình.


Gợi ý cách lập kế hoạch nội dung dành cho người viết tự do

Nguồn: Freepik

Với những khách hàng đã ký hợp đồng dài hạn thì bạn cần lập một bảng kế hoạch chi tiết theo từng ngày, từng tháng hoặc có thể xa hơn là từng quý để quản lý hiệu quả công việc. Ngoài ra, bất cứ kế hoạch nội dung nào thì sau cùng vẫn cần chỉ ra mỗi ngày người viết cần hoàn thành bao nhiêu bài, bao nhiêu từ, thu nhập 1 tháng cần đạt được là bao nhiêu. Cụ thể như sau:


Nếu bạn đang có 3 khách hàng cố định và 2 tờ tạp chí có thể gửi bài linh động trong tháng thì bạn có thể lập kế hoạch nội dung dựa trên kỳ vọng thu nhập của mình như sau:


1. Cần biết rõ số lượng và thu nhập ở từng dự án mình có là bao nhiêu


bạn cần lên danh sách và số lượng bài viết tối thiểu cần đạt được dựa theo thỏa thuận với khách hàng. Việc này cần chốt theo tháng để lên một kế hoạch nội dung khả thi và sát thực tế.


Ví dụ mỗi tháng bạn kỳ vọng kiếm được ít nhất 10 triệu đồng. Khách hàng A mỗi tháng cần viết 5 bài với mức giá 300.000 đồng một bài, khách hàng B mỗi tháng bạn cần viết tối thiểu 20 bài với giá 200.000 đồng một bài, Khách hàng C chỉ có thể trả bạn 1 triệu đồng cho 2 bài viết 1 tháng. Như vậy, bạn đang kiếm được từ ba khách hàng cố định là 6.5 triệu đồng với tổng số 27 bài viết.


Khi đó bạn cần đưa vào kế hoạch nội dung những tạp chí có thể gửi bài hoặc tìm kiếm thêm khách hàng ngắn hạn để đảm bảo thu nhập kỳ vọng. Ngoài ra, kế hoạch được lập càng chi tiết thì khả năng đạt mục tiêu thu nhập của bạn càng cao.


2. Lên kế hoạch viết bài theo từng ngày


Sau khi lập được bảng theo dõi những khách hàng chi tiết đến số lượng bài viết trong 1 tháng thì bước tiếp theo chúng ta cần làm là chia ra để biết mỗi ngày chúng ta cần viết tối thiểu bao nhiêu bài hoặc bao nhiêu từ.


Ví dụ, nếu mỗi tháng bạn cần viết 40 bài mới đủ mức thu nhập tối thiểu cần có thì ít nhất mỗi ngày cần viết 2 bài (tính theo số lượng là 20 - 22 ngày làm việc trong 1 tháng). Ngoài ra, bí quyết để bạn đảm bảo thực hiện theo đúng kế hoạch nội dung đã đặt ra là cần lập chi tiết đến từng chủ đề và dàn ý sơ lược mà mình sẽ viết theo từng ngày của cả tháng. Mỗi tháng bạn có thể dùng 2 ngày cuối tháng để lập kế hoạch chi tiết rồi đến đầu tháng, bạn chỉ việc bắt tay vào viết theo dàn ý có sẵn, đảm bảo được tiến độ. Khi đã áp dụng trơn tru quy trình này thì bạn hoàn toàn có thể viết trước hạn, đồng thời tăng năng suất để gia tăng thu nhập.


3. Công cụ nào giúp cho freelance writer lập và quản lý kế hoạch nội dung được dễ dàng?


Có một số công cụ phục vụ cho người viết tự do lên kế hoạch nội dung, trong đó công cụ mình thích nhất và cũng đang dùng là Google Sheet. Nó miễn phí, đủ chức năng cần thiết, thích hợp cho những bạn mới, khi chưa có quá nhiều dự án cùng lúc và số lượng công việc cũng chưa nhiều.


Gợi ý là bạn có thể lên một danh sách các chủ đề chia theo ngày và từng dự án để biết hôm nay cần viết bài gì và cần đăng bài nào trên nền tảng nào. Khi lập bảng này trên google sheet, có một điều thuận lợi đó là bạn có thể chèn link dàn ý trong bảng, và mỗi ngày mở bảng lên, chúng ta chỉ cần click vào phần dàn ý chi tiết để viết hoặc bấm vào bài đến hạn để gửi hoặc đăng tải.


Dưới đây một bảng kế hoạch nội dung gợi ý (giả định mỗi ngày chúng ta có thể viết 2 bài) để bạn có thể tham khảo:

Ngoài ra, nếu muốn có giải pháp chuyên nghiệp hơn, bạn có thể cân nhắc dùng thử phiên bản miễn phí của các nền tảng như Asana, Trello, Notion, Airtable… Lưu ý là trước khi quyết định trả phí để được sử dụng nhiều tính năng hơn, bạn nên dùng bản miễn phí trước để hiểu nhu cầu của mình. Ngoài ra, những nền tảng này thường dành cho một nhóm người sử dụng và có chức năng giao việc, nhắc việc, lên danh sách công việc cụ thể đến từng nhân viên trong nhóm… Nếu là một người viết tự do chưa có đội nhóm đông thì chúng ta chỉ cần sử dụng hiệu quả bảng tính trên google sheet là đã quản lý được khách hàng, thời hạn gửi bài, các đầu việc và thu nhập của mình rồi.


Việc lập kế hoạch nội dung là khâu quan trọng đầu tiên sẽ giúp người viết định hình rõ hơn về bản thân, nhu cầu thị trường và định hướng lâu dài của mình. Kế hoạch nội dung càng nhất quán, chi tiết và rõ ràng thì càng tăng hiệu quả, năng suất, và người viết cũng quản lý bản thân tốt hơn. Cùng tham khảo và thực hiện theo các gợi ý bên trên để lập ra cho mình một bản kế hoạch nội dung chi tiết và tăng thu nhập một cách bền vững trong vai trò người viết tự do.


378 views0 comments