Liệu nghề viết có nguy cơ bị thay thế trước sự phát triển của trí tuệ nhân tạo?

Bạn nghĩ rằng nghề viết có nguy cơ bị thay thế trước sự phát triển của A.I (trí tuệ nhân tạo) không? Nếu có, bạn sẽ làm gì để giúp bản thân không bị "đào thải" khỏi cuộc chơi ngày càng khốc liệt này?


A.I. vĩ đại - Nghề viết có nguy cơ biến mất?


Mình là một người theo chủ nghĩa “lười và tiện dụng”. Tức là, khi làm bất kì một công việc gì, mình thường vận dụng mọi nguồn lực mình có để tối ưu hóa hiệu suất và tốc độ làm việc. Trước đây, khi còn là sinh viên theo học chuyên ngành biên phiên dịch, số lần mình sử dụng công cụ Google Dịch là không đếm xuể.


Tuy nhiên, vào khoảng thời gian đầu, Google Dịch đã không giúp đỡ mình được nhiều vì bản dịch thường có cách diễn đạt và cấu trúc câu rất buồn cười. Vào một ngày của tháng Mười một, năm 2020, mình chợt nhận ra tỷ lệ nội dung mình phải sửa lại từ bản dịch của Google là không đáng kể. Một tuần sau đó, mình thí nghiệm lại bằng cách dịch lại đoạn văn bản cũ, và mình đã thực sự kinh ngạc vì kết quả dịch còn tốt hơn bản trước đấy.


Google Translate – một chương trình được hàng trăm kỹ sư viết nên trong suốt 10 năm qua bằng mạng lưới nơron - sẽ không thể đạt được mức độ chính xác như bây giờ nếu không có sự can thiệp của A.I. Mình đã khá nản chí khi nghĩ rằng chỉ trong một vài năm tới, giá trị của phiên, biên dịch viên sẽ giảm đi đáng kể cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.


Theo VnExpress, trong 10 năm tới, giao dịch viên ngân hàng, chuyên gia phân tích tài chính, phóng viên là những công việc có nguy cơ cao sẽ bị thay thế hoàn toàn bởi máy móc. Vậy trong 20 năm tới thì sao? Liệu những con người làm nghề sáng tạo con chữ còn tồn tại được hay không?

Trong một vài năm trở lại đây, chúng ta chứng kiến ngày càng nhiều các hiện tượng “robot làm thơ”, “A.I. sáng tác nhạc”, hay “văn bản được tạo ra từ máy tính”. Cuối năm 2020, tác giả Nguyễn Phi Vân đã cho ra mắt cuốn sách “NYM - Tôi của tương lai” - sản phẩm đầu tiên được thực hiện bởi sự kết hợp của con người và trí tuệ nhân tạo.


Một sản phẩm khác của thời đại công nghệ 4.0 là CopySmith, với khả năng sáng tạo nội dung sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo mới nhất. Với CopySmith, bạn có thể tạo ra nội dung quảng cáo chỉ với 20 phần trăm công sức, 80% còn lại sẽ hoàn toàn được hỗ trợ bởi A.I. Dù là một phần mềm tính phí, đây vẫn là một món hời nếu doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn có nội dung “ăn liền” cho chiến dịch của mình.


Đọc đến đây, có lẽ bạn đọc cũng đã hiểu được nỗi lo của mình rồi. Nhưng khoan, bạn đừng hoảng, vì chúng ta vẫn còn cơ hội! Trong một cuộc phỏng vấn với Vietcetera, chị Huyền Chip, tác giả của tập sách đình đám “Xách ba lô lên và đi”, thạc sĩ chuyên ngành Khoa học máy tính và giám đốc sáng tạo tại Cốc Cốc, cho hay:


Tôi mong mọi người có cái nhìn đúng hơn về A.I và xóa bỏ quan niệm rằng những người phát triển A.I không là kẻ xấu thì cũng là thiên tài.”

Xét về khía cạnh nhân văn, loài người chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng có liên quan đến công việc, và chúng ta đã luôn học được cách thích nghi với sự thay đổi đó. Trong tương lai, sự chuyển đổi của một số ngành nghề là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mình tin rằng nghề viết lách có rất ít khả năng sẽ bị thay thế bởi máy móc và trí tuệ nhân tạo.


Tất nhiên, chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ khả năng robot sẽ loại bỏ hoàn toàn công việc viết lách của bạn, nhưng sau đây là những điều bạn có thể làm để khiến bản thân mình trở nên “không thể loại bỏ”.


Tương tác với khán giả và xây dựng một cộng đồng


Một con robot có thể viết ra một cuốn sách 300 trang mỗi ngày với những đoạn văn xuôi tuân thủ hoàn hảo các quy định cụ thể nào đó. Tuy nhiên, cuốn sách đó sẽ không thể đến được tay người tiêu dùng nếu không có sự can thiệp của con người. Khả năng giao tiếp và xây dựng cộng đồng là tài năng thiên phú mà Thượng Đế trao cho con người. Hãy tận dụng nó! Bạn càng tương tác với khán giá nhiều thì tính chân thực và nhân văn của bạn sẽ càng được thể hiện rõ hơn.


Không ngừng học hỏi và cải tiến kĩ năng viết


Để sản xuất một đoạn văn bản hoàn chỉnh, robot cần phải có một kho dữ liệu khổng lồ, dựa trên các mô hình ngôn ngữ được đào tạo trên các bộ kí hiệu khổng lồ chứa đầy văn bản. Từ những kho thư viện này, nó “học” mẫu và được lập trình để tạo ra đoạn văn xuôi mạch lạc và logic. Nhưng viết lách đâu chỉ dừng lại ở việc bắt chước và lặp đi lặp lại. Ý tưởng mới lạ và tính sáng tạo không ngừng nghỉ mới chính là trọng tâm của nghề viết. Vì vậy, nếu muốn trở thành một người viết tốt trong tương lai, hãy không ngừng học hỏi, cải tiến và phát triển kỹ năng viết và sáng tạo của mình.


Sử dụng các công cụ A.I. khi có thể


Mình đã chứng kiến nhiều người gần như coi A.I, công nghệ là kẻ thù, từ đó dẫn đến tâm lý dị nghị và xa lánh. Đó hoàn toàn là một sai lầm! Chúng ta không thể làm chủ được máy móc nếu như chúng ta không có hiểu biết về nó. Vận dụng A.I vào viết lách mở ra vô vàn những khả năng mà nếu không thử, chúng ta không thể thấy được. Ví dụ, nó có thể giúp bạn phát triển các tiêu đề nhanh hơn, hoặc cung cấp cho bạn nền tảng tốt hơn để viết lên bản nháp đầu tiên.


Tóm lại, nghề viết đã, đang, và sẽ luôn là nghề yêu cầu sự phức tạp và kết hợp chặt chẽ giữa sức sáng tạo, sự khéo léo và nội tâm phong phú của con người. Chúng ta đang hướng tới một kỷ nguyên được thống lĩnh bởi công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo. Vai trò của chúng ta có thể thay đổi, nhưng hãy cứ viết khi bạn có thể. Mình tin rằng thời đại nào cũng có một nơi dành cho nhà văn, nhà thơ, và những người làm nghệ thuật sáng tạo khác.


85 views0 comments