Tác giả “Gái Phượt”: Vừa đi vừa viết cần tôn trọng văn hóa, con người nơi mình đến

Updated: Jul 2, 2019

Tác giả hai cuốn sách du ký “Yếm Đào Lẳng Lơ” và “Gái Phượt” tên thật là Lê Thu Thảo. Chị còn có bút danh khác là Tống Lam Linh. Trước khi có cuốn sách riêng của mình, chị là Phóng viên chuyên viết về du lịch, văn hóa của Travellive, aFamily, VnExpress và cộng tác với nhiều báo, tạp chí khác.


Những trang viết của Lam Linh luôn sôi nổi, bụi bặm, hài hước nhưng giàu trải nghiệm. Chị ghi lại hành trình của mình để gửi đi thông điệp: "Hãy đi và cởi mở, tôn trọng bản sắc văn hóa, lịch sử và con người nơi mình đến".


Cùng Lam Linh trao đổi về việc vừa đi vừa viết nhé!


Chân thực, cái nhìn có chiều sâu, tôn trọng bản sắc văn hóa, lịch sử và con người nơi mình đến, tôi nghĩ là những điều người viết sách hành trình nên có.

- Chào chị Lam Linh. Chị được biết đến là tác giả của những cuốn sách du ký. Chị bắt đầu vừa đi vừa viết từ khi nào?


Tôi bắt đầu viết những bài viết đầu tiên vào khoảng năm 2007, 2008. Lúc đó, nghiệp viết đến rất tình cờ từ những bài viết chia sẻ chuyến đi được đăng tải trên Yahoo cá nhân. Một vài người bạn làm báo đã xin phép được sử dụng bài viết đó vì thấy nó hữu ích với người thích đi du lịch, khám phá các vùng đất. Sau đó, tôi nhận viết cho một vài tờ báo và trở thành người vừa đi vừa viết từ đấy.


- Khi viết cuốn sách đầu tiên, đích đến của chị là gì?


Có rất nhiều quãng đường mà tôi đã đi đến hôm nay đã thay đổi theo thời gian. Cách thức mà chúng tôi đi ngày trước và bây giờ cũng khác rất nhiều. Tôi muốn viết và muốn cho mọi người được nhìn thấy một phần về cách đi lại, trải nghiệm của chúng tôi. Thời chưa có Internet, chưa có các công cụ tìm kiếm dễ dàng, chỉ đi bằng tâm huyết, lòng nhiệt tình và khát khao khám phá.


- Chị có thể chia sẻ về quá trình viết sách?


Đó là một bản thảo lộn xộn với rất nhiều lần sửa và 10 tháng hoàn thành. Bởi tôi không phải là người viết sách, tôi viết bằng những gì mình đã có, bằng trải nghiệm thực tế của bản thân. Thách thức lớn nhất với tôi là lột tả làm sao để người đọc cảm nhận được và thêm yêu đất nước quê hương mình.


- Mỗi ngày, có thêm nhiều cuốn sách du ký ra đời. Theo chị, người viết sách về những chuyến đi cần lưu ý gì để cuốn sách mang đậm dấu ấn cá nhân và được độc giả đón nhận?


Mỗi tác giả sẽ có một cách viết khác nhau, hướng tới những đối tượng người đọc khác nhau và mang những màu sắc khác nhau. Chân thực, cái nhìn có chiều sâu, tôn trọng bản sắc văn hóa, lịch sử và con người nơi mình đến, tôi nghĩ là những điều người viết sách hành trình nên có.


- Từ cuốn sách đầu tiên đến cuốn sách thứ hai, chị đã đi qua hành trình như thế nào?


Cuốn sách thứ 2 đến với tôi khá nhanh và bất ngờ nhưng cũng nhiều thử thách. Vì hai cuốn đều là sách về du ký, viết sao để hai cuốn sách là hai tác phẩm vừa độc lập lại vừa có điểm xuyên suốt. Tôi đã mất vài tháng cho cuốn thứ 2 này.


Tôi có thói quen ghi chép, hay để ý mấy thứ vụn vặt nho nhỏ xung quanh, một thói quen tốt cho viết lách sau này.

- Lần thứ hai viết sách hẳn sẽ khác lần đầu bỡ ngỡ?


So với cuốn đầu, cuốn thứ 2 bản thảo được duyệt nhanh hơn, các yếu tố về cái tôi của bản thân, về phượt và các kỹ năng đi lại không đẩy cao. Cuốn thứ hai tập trung giới thiệu nhiều điểm đến, nhiều chuyến đi hơn, các trải nghiệm cũng đa dạng hơn.


- Nếu tự đánh giá, chị nhận thấy hai cuốn sách du ký của mình có điểm gì chị hài lòng và chưa hài lòng?


Hài lòng nhất là đã ít nhất cho người đọc khái quát được phần nào về giới Phượt cái nhìn đúng và tôn trọng hơn, cái nhìn của người trong cuộc. Chưa hài lòng là vẫn còn nhiều mảng hời hợt chưa đi sâu, cần nhiều đầu tư hơn nữa khi viết.

- Ngoài việc viết sách, chị còn viết báo. Công việc của Phóng viên và công việc của tác giả sách có gì khác nhau?


Công việc nào cũng đòi hỏi sự đầu tư, chuyên tâm và trách nhiệm. Viết báo cần nhanh, chính xác, đúng nhu cầu, nắm bắt xu hướng hàng ngày nên luôn phải theo kịp thời đại. Viết sách thì phải nhấn nhá, cần chiều sâu, không thể vội vàng được.


- Theo chị, những kỹ năng của Phóng viên giúp gì chị trong việc viết sách?


Nó giúp tôi rất nhiều. Kỹ năng mềm là viết lách, các cách viết đa dạng tạo nên những bài viết khác nhau, các cách triển khai đề tài, phát hiện đề tài và xử lý dữ liệu. Ngoài ra, nhờ làm phóng viên, tôi có thói quen ghi chép, hay để ý mấy thứ vụn vặt nho nhỏ xung quanh, một thói quen tốt cho viết lách sau này.


- Dự định của chị với việc viết lách trong tương lai?


Ngoài ý định muốn viết những tác phẩm tốt về mảng du ký, tôi triển khai thêm một số mảng khác xung quanh. Để không chỉ viết những gì mình biết mà còn tìm tòi, khám phá những mảng viết mới, xem khả năng của mình đến đâu.


- Chị có thể chỉ ra 5 bí kíp để ghi lại những chuyến đi có thể trong sổ tay, trên blog hay là ra mắt một cuốn sách hành trình?


Một là tự lên hành trình, tự tìm hiểu điểm đến để mình có khái niệm cơ bản.

Hai là ghi chép lại những gì đã xảy ra trên đường

Ba là chụp ảnh lại

Bốn là note lại chúng trên blog cá nhân hoặc đâu đó

Năm là tìm hiểu lại và đọc thêm xung quanh


Cảm ơn chị đã chia sẻ!


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.

#writerslife #fromhobbywritertopro

#tonglamlinh

262 views0 comments