Thói quen – Sức mạnh hay sự nhàm chán đối với freelance writer?

Thói quen dậy sớm để thành công hay thói quen viết 1000 từ mỗi ngày chắc không còn xa lạ với bạn. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi thói quen là tốt hay xấu, đặc biệt với nghề viết – một công việc cần sự sáng tạo? Thói quen là sức mạnh đẩy bạn tiến xa hơn trên con đường viết lách hay là rào cản khiến bạn mắc kẹt trong sự nhàm chán? Hãy cùng thảo luận với chúng mình về chủ đề này nhé!

Thói quen của các cây viết thành công


Trong một cuộc phỏng vấn, nhà văn nổi tiếng xứ hoa anh đào Haruki Murakami chia sẻ rằng “Tôi thức dậy lúc 4h sáng và làm việc liên tục 5 – 6 tiếng. Vào buổi chiều, tôi chạy 10km hoặc bơi 500m. Sau đó, tôi dành thời gian đọc sách, nghe nhạc và kết thúc một ngày lúc 9h tối”. Với ông, viết giống như cuộc huấn luyện sinh tồn. “Khi tinh thần và thể lực của tôi đủ mạnh mẽ để duy trì thói quen sinh hoạt ấy, tức là tôi đủ mạnh mẽ để chinh phục viết” – Haruki khẳng định.


Tác giả của nguyên lý tảng băng trôi Ernest Hemingway có thói quen viết vào buổi sáng. “Đó là khoảng thời gian trong lành nhất, không ai quấy rầy bạn. Dù thời tiết mát mẻ hay lạnh giá, tôi vẫn thức dậy và viết. Bởi ngay khi viết, tôi cảm thấy sự ấm áp lan tỏa khắp cơ thể mình”.


Câu hỏi đặt ra là vì sao những người thành công thường thiết lập thói quen viết và sinh hoạt? Và những thói quen ấy có góp phần tạo nên thành công của họ không?


Sức mạnh của thói quen trong sự nghiệp viết lách


E.B.White từng nói “Một tác giả chờ đợi điều kiện lý tưởng để làm việc sẽ chết trước khi viết được bất kỳ con chữ nào trên trang giấy”. Quả đúng như vậy. Khi bạn chờ đợi cảm hứng, khi bạn trì hoãn việc viết vì cơ thể mệt mỏi, vì tiếng ồn của lũ trẻ thì các cây viết khác vẫn đang miệt mài lao động. Họ đang tiến lên từng bước mỗi ngày trong lúc bạn nghỉ ngơi. Họ đã tìm thấy khách hàng trong lúc bạn trì hoãn. Đó là lý do các nhà văn nổi tiếng có thói quen viết mỗi ngày, bất kể thời tiết nắng nóng hay rét lạnh, bất kể ngày thường hay chủ nhật, dù cho không gian xung quanh yên tĩnh hay náo nhiệt.


Thói quen viết mỗi ngày giúp bạn viết không cần cảm hứng. Viết mỗi ngày để chủ động tạo ra cảm hứng chứ không phải chờ đợi cảm hứng chạy đến chỗ bạn. Nếu bạn để ý, khi bắt đầu viết, bạn thường cảm thấy đôi chút khó khăn. Chưa biết diễn tả ý tưởng thế nào, chưa biết sắp xếp câu chữ ra sao. Nhưng càng về cuối, bạn càng viết trôi chảy hơn, ý tưởng tuôn trào mạnh mẽ hơn và thời gian biên tập cũng nhanh hơn. Luyện viết mỗi ngày giúp bạn chủ động tạo ra cảm hứng chứ không cần chờ đợi cảm hứng ập đến.


Hãy thử tưởng tượng, mỗi ngày bạn viết 1000 từ, sau 7 ngày bạn viết được 7000 từ, tương đương với một cuốn ebook. Nếu duy trì liên tục thì sau 30 ngày, bạn sẽ viết được 30.000 từ, đủ số từ cho một cuốn sách xuất bản. Sau một tháng kiên trì và chăm chỉ làm việc, bạn sẽ nhận ra kỹ năng viết được cải thiện nhiều thế nào. Năng khiếu viết tuy cần trong nghề này nhưng không bắt buộc vì viết có thể rèn luyện. Các vũ công phải luyện tập hàng nghìn lần trước giờ biểu diễn. Bạn cũng phải viết hàng triệu con chữ trước khi gặt hái được thành công.


Giống như Haruki Murakami từng nói “trong nghệ thuật, thể lực cũng cần như sự nhạy cảm”. Vì thế, bên cạnh thói quen viết, freelance writer cũng cần rèn luyện sức khỏe bằng cách xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học, tuân thủ chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể chất mỗi ngày. Như vậy, bạn sẽ luôn sẵn sàng đương đầu với cuộc chiến sinh tồn mang tên “viết lách”.


Vậy thói quen có dễ trở nên nhàm chán và cản bước freelance writer không?


Bây giờ, bạn hãy cùng mình lật lại vấn đề. Thói quen giúp cây viết thành công nhưng duy trì một nếp sống lặp đi lặp lại như vậy thì có nhàm chán không? 30 buổi sáng trong tháng đều dậy sớm để viết. 24 giờ mỗi ngày đều làm những công việc giống nhau. Bạn nghỉ làm ở công ty không phải để ngủ thoải mái mỗi ngày và được làm việc theo ý mình sao? Sự lặp đi lặp lại chẳng phải sẽ giết chết cảm hứng và tự bó buộc bản thân hay sao?


Không đúng. Thói quen tạo ra cảm hứng chứ không giết chết cảm hứng. Luyện viết mỗi ngày giúp bạn tìm ra thời gian, không gian và các yếu tố thúc đẩy việc viết. Bạn viết hiệu quả nhất lúc sáng sớm với tiếng chim hót hay trong đêm tối tĩnh mịch? Bạn thích ánh nắng rọi lên bàn phím hay hương cà phê quyện trong không gian làm việc? Nếu không viết mỗi ngày, bạn không thể tìm thấy câu trả lời cho riêng mình. Tương tự với việc rèn luyện thể lực. Những ngày đầu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và quá sức. Nhưng dần dần, cơ thể bạn sẽ đuổi kịp. Bạn sẽ mong đợi những buổi tập. Bạn sẽ hào hứng chinh phục những bài tập khó nhằn hơn.


Thói quen không bó buộc bạn mà ngược lại giúp bạn phá bỏ những rào cản bạn tự đặt lên bản thân. Bạn không tin mình có thể viết một cuốn ebook trong bảy ngày? Hãy chăm chỉ viết mỗi ngày, bạn sẽ sớm nhận ra nhận định đó là sai. Bạn nghĩ không thể plank liên tục 5 phút? Hãy luyện tập hằng ngày và chẳng mấy chốc, thói quen sẽ hét vào mặt bạn “Sáng mắt ra chưa!”. Nếu không lặp đi lặp lại, bạn sẽ không thể biết được năng lực của bản thân mạnh mẽ đến mức nào.


Thói quen không ép buộc bạn tuân theo một lịch trình cứng nhắc hay cản trở bạn sáng tạo. Ngược lại, thói quen tạo ra một nhịp sinh hoạt khoa học, có tính kỷ luật, dẫn lối cho bạn trên con đường đi tới thành công.


4 bước xây dựng thói quen giúp ích cho công việc viết lách


Trước tiên và quan trọng nhất là bạn đừng suy nghĩ gì cả mà hãy hành động ngay. Đừng nằm trên giường và nghĩ về những việc bạn cần làm hôm nay. Hãy bước ra khỏi chiếc chăn ấm áp ngay khi bạn vừa mở mắt. Hãy cột dây giày thể thao ngay khi đồng hồ điểm 16h. Để thành công, bạn phải hành động. Để thiết lập thói quen, bạn cần thực hiện ngay, đừng suy nghĩ, đừng chần chừ.


Khi bắt đầu xây dựng thói quen, bạn hãy mơ về những thành quả một cách cụ thể và chi tiết. Ví dụ như chăm chỉ viết 1000 từ mỗi ngày sẽ giúp ngòi bút của bạn thêm trơn tru và sắc sảo. Nhưng chỉ như thế thì chưa đủ cụ thể, bạn hãy “mơ” rõ ràng hơn. Chẳng hạn, bạn có thêm 500 người theo dõi, bạn tạo dựng được niềm tin ở độc giả, bạn đạt được công việc mơ ước… Bạn hoàn toàn có thể làm tốt hơn thế. Hãy nghĩ về những thành quả ngọt ngào mà bạn sẽ nhận được để kiên trì và chăm chỉ hơn mỗi ngày.


Để xây dựng thói quen, bạn cần nhiều nỗ lực. Một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý châu Âu báo cáo thời gian tạo dựng thói quen trung bình là 66 ngày và dao động trong khoảng 18 – 254 ngày. Vì vậy, đừng nản chí nếu hôm nay bạn mất 3 giờ đồng hồ để viết 1000 từ. Đừng ủ dột khi bạn mới chạy bộ 10 phút đã thở hổn hển. Mọi thói quen, mọi thành công đều cần xây dựng từng bước một.


Chỉ cần bạn vẫn viết, vẫn luyện tập tức là bạn vẫn đang kiên cường tiến thêm một bước trên con đường đi tới thành công. Để duy trì sự tự tin và kiên trì, bạn nên chia nhỏ mục tiêu. Ngày hôm nay bạn tập plank 20 giây, ngày mai sẽ là 30 giây và tuần sau sẽ là 1 phút. Ngày hôm nay bạn dậy lúc 6 giờ, 5 ngày sau sẽ là 5 giờ 30 phút và 2 tuần nữa sẽ là 4 giờ. Cứ dần dần từng bước một. Hãy cho cơ thể bạn thời gian thích nghi và ghi nhớ những thay đổi.


Và cuối cùng, sau một thời gian nỗ lực, bạn hãy nhìn lại để nhận ra sự khác biệt. Bạn có thể bơi 200 mét mà không cần nghỉ giữa chừng. Bạn có thể viết 2000 từ trong 60 phút, gấp 6 lần tốc độ trước đây. Bạn đã làm được những điều mà bạn từng nghĩ là không thể. Thật ra, chẳng có gì là không thể, chỉ là bạn có cho phép bản thân làm điều đó hay không mà thôi.


Người thành công hiểu được sức mạnh của thói quen. Nếu bạn muốn thành công, hãy bắt đầu xây dựng thói quen ngay từ giây phút này.


134 views0 comments