Bật mí chiến lược thuyết phục khách hàng trả bạn mức thù lao xứng đáng

Thời điểm bắt đầu công việc viết lách tự do, mình vô cùng lúng túng khi khách hàng yêu cầu báo giá bài viết. Mình không biết mức nhuận bút mình đề xuất có phù hợp không. Nếu quá thấp, mình sẽ cảm thấy thất vọng, nhụt chí nhưng nếu hét giá thật cao, mình lại sợ bản thân rơi vào tình huống “ngáo giá”.


Bạn đã từng giống mình chưa? Nếu có, hãy tham khảo 4 yếu tố dưới đây trước khi báo giá với khách hàng nhé! Bên cạnh đó, mình cũng sẽ "bật mí" những bí quyết thuyết phục khách hàng hiệu quả để họ vui vẻ chấp nhận mức thù lao bạn đề xuất chứ không "co giò chạy mất".


4 yếu tố cần xem xét khi xác định mức thù lao đối với freelance writer


Khối lượng và tính chất công việc


Mình đã từng bị “hớ” khi không lường trước được toàn bộ khối lượng công việc, dẫn đến báo giá quá rẻ so với công sức bỏ ra. Những thiếu sót bạn thường mắc phải là không tính toán thời gian tìm kiếm tài liệu, thiết kế hình ảnh, đăng tải và chỉnh sửa bài viết cho khách hàng. Hãy cứ thử thống kê rồi bạn sẽ nhận ra những đầu việc ấy ngốn của bạn không ít thời gian đâu.

Nguồn: Freepik

Một sai lầm khác bạn cũng có thể gặp phải khi báo giá cho khách hàng là không hiểu cặn kẽ tính chất công việc. Cùng là chủ đề sức khỏe nhưng những bài viết chuyên sâu về bệnh học, chẩn đoán, điều trị chắc chắn sẽ phức tạp hơn nội dung dinh dưỡng, vận động thông thường. Bạn sẽ cần nhiều thời gian và chất xám hơn để đọc hiểu tài liệu và tìm kiếm dẫn chứng khoa học.


Vì vậy, bạn không nên vội vàng gật đầu cũng như nhanh chóng gửi bảng báo giá chung cho tất cả khách hàng. Thay vào đó, trước khi báo giá, bạn hãy yêu cầu khách hàng mô tả chi tiết nội dung công việc cũng như yêu cầu cụ thể. Rồi dựa vào đó để đưa ra mức giá phù hợp.


Năng lực của bản thân


Để tránh rơi vào tình huống “ngáo giá” và “ảo tưởng sức mạnh”, bạn phải đánh giá chính xác năng lực của bản thân. Bạn có bao nhiêu năm kinh nghiệm viết về thể loại này? Bạn đã nghiên cứu chủ đề này bao lâu? Bạn có thể đảm bảo kỹ thuật SEO hay thiết kế hình ảnh đẹp mắt không? v.v.


Khi biết chính xác mình có thể cung cấp được giá trị gì cho khách hàng, bạn sẽ không còn cảm giác e dè, ngại ngần mà hạ thấp bản thân cũng như không “hét giá” quá cao so với năng lực thực sự. Tin mình đi, khách hàng luôn đánh giá cao một cây viết “biết mình biết ta” vì đó sẽ là người giúp họ “trăm trận trăm thắng”.


Mức độ yêu thích và lợi ích của công việc


Gần đây, mình đã đăng ký trở thành người sáng tạo nội dung cho một dự án về sức khỏe cộng đồng. Đây là công việc tình nguyện, tức là mình hoàn toàn không có lương. Bạn có thấy ngạc nhiên không? Mình đã viết lách tự do được 7 tháng với nguồn khách hàng và thu nhập tạm ổn. Mình cũng không còn ở độ tuổi 18, 20 trẻ trung, vô lo, vô nghĩ và có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động tình nguyện nữa. Nhưng mình vẫn sẵn sàng cống hiến, vì sao lại như vậy?


Với mình, lợi ích phía sau một công việc không đơn giản chỉ là tiền lương. Khi tham gia dự án này, mình được làm việc cùng đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Mình được học cách sản xuất nhiều dạng nội dung mà mình chưa từng thực hiện trước đây như Podcast, YouTube. Các mối quan hệ của mình cũng được nới rộng. Và hơn hết, mình được sống với sứ mệnh mà mình ấp ủ khi trở thành cây viết tự do: lan toả kiến thức sức khỏe chính xác, khoa học, hữu ích tới nhiều người hơn. Đó là lý do mình lựa chọn và dấn thân với công việc này.


Bạn đừng nên quá tập trung đong đếm số tiền nhận được hằng tháng. Hãy nghĩ đến những lợi ích vô hình nhưng quý giá đằng sau đó mà người ta hay gọi là "chi phí cơ hội". Một chút miễn phí và hạ giá đôi khi có thể đưa lại cho bạn rất nhiều giá trị bên lề đấy.


Tiềm năng của khách hàng


Một khách hàng có tiềm năng gắn bó lâu dài sẽ có lợi cho bạn. Bạn giảm bớt thời gian tìm kiếm và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mới. Vì thế, bạn có thể cân nhắc mức nhuận bút "mềm" hơn khi nhìn thấy tiềm năng này ở khách hàng.


Trước đây, có một khách hàng chủ động đề xuất mức nhuận bút cho mình. Đó là mức giá tương đối thấp so với lợi ích mà mình có thể mang lại cho họ. Tuy nhiên, mình vẫn đồng ý vì mình tin họ sẽ hợp tác lâu dài với mình. Đồng thời, họ cũng ngỏ ý sau này muốn mình giúp họ định hướng nội dung chứ không đơn thuần chỉ là người viết. Rõ ràng cơ hội phía trước rất rộng mở để mình có thể làm việc và thuyết phục họ trả cho mình mức thù lao cao hơn trong tương lai.


Bí quyết đàm phán được mức thù lao hợp lý với khách hàng


Vậy là bạn đã biết được những tiêu chí để xác định mức nhuận bút phù hợp với khách hàng. Nhưng nếu bạn nhận được câu trả lời từ họ là “Ôi, giá cao quá em ơi” hoặc “Ngân sách định sẵn của bên anh không đáp ứng được mức đề xuất của em” thì sao? Bạn sẽ thất vọng rồi bỏ cuộc hay khéo léo đàm phán tiếp? Nếu đây không phải khách hàng coi rẻ chất xám và con chữ, nếu bạn đã nghiên cứu kỹ và nhận thấy công việc này phù hợp, vậy đừng vội quay lưng bỏ đi. Hãy thuyết phục khách hàng chấp nhận mức nhuận bút đề xuất của bạn với 3 mẹo sau đây.

Nguồn: Freepik

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng


Khi bị ốm, bạn chỉ muốn ăn cháo chứ không thể nhai những hạt cơm khô khốc, bạn mong có người quan tâm, hỏi thăm mình. Nhưng nghịch lý là bạn chẳng đủ sức để hét lên và đòi hỏi những điều ấy. Lúc này, bạn thực lòng mong có người thấu hiểu nỗi lòng của mình rồi nhắn cho bạn một cái tin hoặc nấu cho bạn một tô cháo. Khách hàng cũng vậy. Họ cần bạn giúp họ gỡ rối, mong bạn cùng họ vượt qua khó khăn để tiến xa hơn, nhanh hơn và thành công hơn. Vậy thì chần chừ gì nữa, hãy cho khách hàng thấy là bạn hiểu và đồng cảm với họ.


Bằng cách nào? Nghiên cứu website, fanpage hoặc bất cứ kênh thông tin nào của khách hàng để hiểu được phong cách sản xuất nội dung của họ. Họ đang làm tốt điều gì, họ gặp khó khăn ở đâu, có điểm nào cần cải thiện để trở nên nổi bật hơn đối thủ? Đây chính là thứ vũ khí hạng nặng giúp bạn có được vị thế cao hơn trong mắt của khách hàng.


Chứng minh bạn là ứng viên phù hợp và tiềm năng


Khi bạn đã xác định được năng lực của bản thân, hãy tận dụng những điểm mạnh đó để chứng minh với khách hàng rằng: sẽ thật sai lầm nếu họ bỏ lỡ bạn. Ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng nền tảng kiến thức và trải nghiệm thực tế của bạn vẫn có thể là điểm nổi trổi hơn so với những cây viết khác. Hoặc đơn giản, hãy tự tin khẳng định bạn là một cây viết tiềm năng. Bạn luôn nỗ lực học tập, bạn biết lắng nghe, tử tế, nghiêm túc và kiên trì. Đó là những đức tính đáng quý mà mọi khách hàng đều cần ở một cây viết tự do.


Mình từng làm việc với một khách hàng trong mảng công nghệ sinh học. Đây là một lĩnh vực rất khó vì họ đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu. Mình nhận ra yêu cầu này là trở ngại cho nhiều cây viết không được đào tạo trong môi trường khoa học. Tuy nhiên, chính điều đó lại giúp mình nổi bật và có vị thế tốt hơn các cây viết về sức khỏe khác. Mình đã đánh vào điểm này để thuyết phục khách hàng trả cho mình mức thù lao xứng đáng. Mình nói với họ rằng bài viết của mình sẽ có hàm lượng khoa học nhiều hơn, thông tin cập nhật hơn và giúp họ rút ngắn thời gian biên tập của đội ngũ chuyên môn. Kết quả là họ đồng ý với mức nhuận bút mà mình đề xuất.


Sẵn sàng tư vấn và giúp đỡ khách hàng


Đừng chỉ hoàn thành những công việc bạn đã thỏa thuận với khách hàng, hãy cho họ nhiều sự giúp đỡ và giá trị hơn thế. Có một lần, khách hàng hỏi mình rằng bên cạnh những bài viết cho website, mình có thể viết dạng bài chạy quảng cáo trên facebook không. Mình đã trả lời thành thật rằng đó không phải thế mạnh của mình nhưng mình biết một vài cây viết rất có năng lực và sẵn sàng giới thiệu cho họ.


Một lần khác, mình làm việc với công ty kinh doanh sản phẩm chăm sóc sức khỏe trẻ em. Họ muốn phát triển mảng nội dung mới để thu hút nhiều độc giả hơn và đã hỏi ý kiến mình. Khi đó, mình tư vấn cho họ rằng chủ đề tâm lý trẻ em, nuôi dạy con cái rất thú vị và ngày càng được nhiều bố mẹ quan tâm. Mình khuyên họ hãy tấn công vào thị trường này và mình sẽ kết nối họ với những cây viết có kinh nghiệm để phát triển nội dung tốt hơn. Khi bạn cho đi nhiều hơn những bài viết, bạn xứng đáng nhận lại được mức thù lao tốt hơn.


Có được mức thù lao xứng đáng là nhu cầu và niềm hạnh phúc của mọi cây viết. Vì thế, bạn không nên vội vàng bán rẻ thời gian và chất xám của bản thân, nhưng cũng đừng chỉ chăm chăm vào mức nhuận bút. Hãy tinh tế và khéo léo để “giàu có” hơn, không chỉ là tài sản đong đếm bằng đơn vị VNĐ mà còn là kinh nghiệm, sự uy tín, tin tưởng và mối quan hệ bền chặt với khách hàng.


210 views0 comments