Bí kíp để viết một cuốn sách tuyệt vời: Hãy bắt đầu một ý tưởng tốt

Điều gì tạo nên một cuốn sách tuyệt vời? Một kế hoạch tiếp thị hoàn hảo? Ôn luyện ngữ pháp trong nhiều năm để có thể viết ra những câu từ xuất sắc?

Câu trả lời là không!


Nếu bạn muốn có một cuốn sách tuyệt vời, trước tiên hãy chuẩn bị một ý tưởng thật hay.


Lưu ý: Bài viết này được chia sẻ bởi nhà văn Jeff Goins - tác giả của những cuốn sách bán chạy tại Mỹ, anh sẽ đưa ra lời khuyên về cách tạo ra một câu chuyện tuyệt vời với tư cách là một người yêu thích tiểu thuyết và những câu chuyện phi hư cấu. Vì vậy, trong bài viết này, anh sẽ tập trung vào “Những ý tưởng đằng sau một câu chuyện.”


Quá trình đưa ra một ý tưởng cuốn sách tuyệt vời gồm ba phần:

- Nắm bắt ý tưởng

- Phát biểu ý tưởng

- Xác thực ý tưởng


Hãy cùng khám phá từng phần theo thứ tự nhé!


Ảnh: Roman Bozhko

1. Nắm bắt ý tưởng: Những ý tưởng hay đến từ đâu

Một cuốn sách tốt bắt đầu với một ý tưởng tốt. Và một cuốn sách tuyệt vời bắt đầu với một ý tưởng tuyệt vời. Một cuốn sách dở thường là vì ý tưởng đằng sau nó không tốt hoặc nó được thực hiện chưa đủ tốt.


Một ý tưởng tốt bắt đầu như một ý tưởng xấu. Đó là cách mà tất cả các ý tưởng bắt đầu. Mỗi tác giả mà tôi biết đều bắt đầu với những gì họ cho là tuyệt vời chỉ để nhận ra nó không hề tuyệt vời như nó có thể. Thông thường trong công việc sáng tạo, chúng ta thường có câu: “Thinking out of the box” (tư duy vượt giới hạn), ý tôi là chúng ta thấy những gì nó “CÓ THỂ”, chứ không phải những gì nó “HIỆN ĐANG CÓ”.


Điều đó thường hoạt động như thế nào với các nhà văn và ý tưởng của họ. Đó thưởng là một cụm từ thú vị hoặc năng lượng cảm xúc đột nhiên ập đến. Các tác giả cảm thấy rằng họ phải nhanh chóng trở về nhà hoặc nhảy ra khỏi vòi sen để ghi lại ý tưởng vào sổ. Một điều nữa tôi đã quan sát là có bao nhiêu nhà văn vĩ đại không tin rằng họ tạo ra các ý tưởng, và do đó họ không sở hữu chúng.


Elizabeth Gilbert viết về điều này trong cuốn sách Big Magic của mình, chia sẻ những câu chuyện về các tác giả không viết ra một ý tưởng đến với họ chỉ để thấy người khác viết về nó mà không biết rằng ý tưởng đó đã đến với người khác (hoặc có thể, trong thực tế, nó đã phải thông qua nhiều nhà văn trước khi nó đến).


Vấn đề là, cho dù bạn có tin rằng ý tưởng là một trải nghiệm thần bí hay không, nó vẫn có ý nghĩa trong tất cả các công việc sáng tạo. Khi chúng ta có một ý tưởng tuyệt vời, trước tiên hãy nắm bắt nó, sau đó “quan tâm” đến nó, “nuôi dưỡng” nó trở thành những gì nó cần phải được.

Nếu tôi viết nó ra trong một quy trình, tôi sẽ nói rằng trước tiên, ý tưởng sẽ đến với bạn. Công việc của bạn không phải là để tạo ra ý tưởng hoặc sản xuất nó thành hiện thực. Nó chỉ đơn giản là có sẵn cho mình một vài nguồn ý tưởng. Có một vài phương pháp thực hành tôi khuyên bạn nên làm:


- Phát triển thói quen viết thường xuyên: một thói quen đơn giản là thực hành viết ở cùng một nơi vào cùng một thời điểm với cùng một khoảng mỗi ngày.


- Có một hệ thống để nắm bắt ý tưởng. Tôi thường nói về hệ thống “3-bucket system”, đây là một phương pháp đơn giản để nắm bắt ý tưởng, viết về chúng và chỉnh sửa chúng hàng ngày để tôi không bỏ lỡ bất kỳ ý tưởng lớn nào.


- Tạo ra một không gian yên lặng để được suy tư. Phải thừa nhận rằng, điều này khó thực hiện trong thế giới hiện đại ngày nay. Tôi thường ngồi lặng lẽ với một tách cà phê vào buổi sáng, hoặc đơn giản là chậm lại để quan sát mọi thứ xung quanh, tôi nhận ra mình cần sự tĩnh lặng đến mức nào. Những khoảng thời gian yên tĩnh luôn dẫn đến sự thay đổi của năng lượng và sáng tạo. Sáng tạo luôn đến từ những điều tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa gì. Đó là cách nó hoạt động. Ngay cả các tôn giáo lớn cũng có xu hướng dạy điều đó: chúng ta phải đi vào khoảng trống để tìm ra bản chất của vạn vật.


2. Phát biểu ý tưởng: làm sao để nói về nó?

Có được ý tưởng thôi là chưa đủ. Bạn phải biết làm thế nào để nói về nó, quá. Đây là tiếp thị. Trước khi bạn tạo ra cuốn sách của mình, bạn cần biết cách bán nó. Và để biết cách bán nó, bạn phải biết cách nói về nó.


Một chiến thuật phổ biến trong tiếp thị là viết thư bán hàng cho sản phẩm trước khi bạn tạo ra nó. Ý tưởng ở đây là để xem nếu bạn có thể bán nó trước khi bạn thực hiện nó. Điều này còn được gọi là bán trước hoặc xác nhận sản phẩm.


Tim Ferriss nổi tiếng đã làm điều này bằng cách mua quảng cáo Google cho cuốn sách mới của mình và thử nghiệm các tựa sách khác nhau để xem cái nào sẽ hiệu quả. Về cơ bản, ông tiếp thị một sản phẩm giả để xem ai sẽ nhấp vào tiêu đề nào. Trước khi bạn bán cuốn sách, bạn phải biết cách nói về nó. Vì vậy, hãy viết một lá thư bán hàng. Làm thế nào để nó hiệu quả?


- Bắt đầu với lời hứa. Cuốn sách này giúp giải quyết vấn đề gì? Nó sẽ giúp người đọc như thế nào?

- Mô tả khái quát về cuốn sách. Nó dài bao nhiêu? Cốt truyện như thế nào? Có tính tranh luận không? Hãy nói về điều này.

- Độc giả mục tiêu. Cuốn sách này dành cho ai? Tại sao lại là họ?

- Mô tả những gì cuốn sách thực sự làm. Nó dài bao nhiêu Những gì mà cốt truyện hay cấu trúc? - Có tranh luận không? Hãy cho chúng tôi về điều này.

- Hãy cho chúng tôi biết lý do tại sao nó dành cho chúng tôi. Cái này cho ai? Tại sao lại là tôi?

- Cuối cùng, bán. Hãy cho chúng tôi một lý do thuyết phục để mua ngay bây giờ. Hãy tưởng tượng độc giả của bạn thức dậy vào ngày hôm sau sau khi đọc cuốn sách của bạn. Điều gì thay đổi trong cô ấy?


3. Xác thực ý tưởng: Làm thế nào để bạn biết nó tốt?

Làm thế nào để bạn biết bạn có một ý tưởng tuyệt vời?


Đơn giản. Bạn kiểm tra nó. Đó là cách mà bạn có thể biết liệu một ý tưởng có tốt hay không. Với rất nhiều người. Và cách duy nhất để thực sự biết là nhận được phản hồi/ phản ứng. Khi bạn đã hoàn thành việc phát biểu ý tưởng, một khi bạn đã tìm ra cách nói về nó thì bây giờ bạn phải xác thực nó. Bạn phải kiểm tra nó. Ở đây, những gì tôi khuyên bạn nên: nói chuyện với 10 người qua email, qua điện thoại hoặc thậm chí là trực tiếp tốt hơn. Chia sẻ ý tưởng của bạn với họ và xem họ phản hồi như thế nào. Bạn có thể nói một cái gì đó như, “ở đây, một thứ gì đó mà tôi đã làm. Bạn có thể cho tôi biết bạn nghĩ gì không?”


Đừng hỏi hỏi họ có câu hỏi hay không. Bạn chỉ muốn họ bắt đầu nói chuyện, chia sẻ bất cứ phản ứng nào họ có. Nếu họ yêu bạn, có lẽ họ sẽ nói những điều tốt đẹp với bạn.


Bạn biết bạn có một ý tưởng ổn:

Khi mọi người hỏi những câu hỏi mơ hồ.

Khi mọi người nói: ổn mà!

Khi mọi người không nói gì.

Khi mọi người yêu cầu bạn tiếp tục giải thích.


Bạn biết bạn có một ý tưởng tuyệt vời:

Khi mọi người ngay lập tức nói rằng, nó thật tuyệt vời!

Khi họ hỏi thêm câu hỏi để tìm hiểu sâu hơn về nó.


Sự khác biệt giữa ý tưởng tốt và ý tưởng xấu là đây: Ý tưởng tốt chịu đựng. Ý tưởng tồi thì không.


Một ý tưởng thực sự tuyệt vời có thể đứng trước thử thách của thời gian và trải qua sự xem xét và xấu hổ về sự từ chối cho đến cuối cùng, mọi người chấp nhận nó.


Nó không có nghĩa là một số người không thích, cũng không có nghĩa là nó thành công ngay lập tức. Nó chỉ có nghĩa là nó có thể chịu đựng những lời chỉ trích và nhầm lẫn. Nó có thể dính xung quanh đủ lâu để tạo sự khác biệt.


------

Tham gia group Writers Connect để nhận thêm nhiều kiến thức bổ ích.


#writerslife #fromhobbywritertopro


19 views0 comments